Cập nhật: 12:53, Thứ 7, 18/07/2015

print

Chiến dịch "Cái ôm đầu tiên" tại 3 bệnh viện phụ sản

(ANTV) - Ngày 17/7, nhằm hưởng ứng chiến dịch "Cái ôm đầu tiên" do tổ chức Y tế thế giới phát động, Bệnh viện Phụ sản Trung ương đã triển khai lễ ký cam kết thực hiện gói hành động và can thiệp "Chăm sóc thiết yếu sơ sinh sớm". 

 
Gói hành động này gồm 6 bước rất đơn giản, nhưng được đánh giá sẽ góp phần quan trọng trong mục tiêu giảm tỉ lệ tử vong trẻ sơ sinh. "Cái ôm đầu tiên" sẽ được triển khai tại 3 bệnh viện là BV Phụ sản Trung ương, BV Sản - Nhi Đà Nẵng, và BV Từ Dũ. 
 
6 bước chăm sóc sơ sinh thiết yếu sớm bắt đầu bằng “Cái ôm đầu tiên” hay duy trì tiếp xúc da-kề-da giữa mẹ và bé ngay sau sinh giúp ủ ấm trẻ, chuyển máu từ bánh nhau và những vi khuẩn có lợi từ mẹ sang con, khuyến khích nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn. Sau tiếp xúc da-kề-da, sẽ thực hiện kẹp dây rốn và cắt rốn bằng dụng cụ tiệt trùng. Các bà mẹ có thể cho con bú khi thấy trẻ có những dấu hiệu đòi ăn như chảy dãi, lia lưỡi, ngọ nguậy tìm vú mẹ và gặm nắm tay hay ngón tay.
 
Chăm sóc sơ sinh thiết yếu sớm có thể được thực hiện ở tất cả các phòng đẻ mà không cần chuẩn bị phức tạp hoặc đòi hỏi các công nghệ đắt tiền. Do đó có thể áp dụng chăm sóc sơ sinh thiết yếu sớm tại bệnh viện huyện, trạm y tế xã ở vùng sâu hay các vùng khó tiếp cận của Việt Nam, nơi có tỷ lệ tử vong sơ sinh cao.
 
Theo thống kê WHO, trong hai mươi năm qua, Việt Nam đã đạt được những bước tiến lớn trong giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ dưới 5 tuổi trong tháng đầu sau sinh, đạt mục tiêu Thiên niên kỷ về giảm tỷ lệ trẻ tử vong. Tuy nhiên, trong năm 2012, vẫn có trên 17.000 trẻ sơ sinh tử vong trong tháng đầu đời.
BT