Cập nhật: 15:04, Thứ 4, 15/07/2015

print

DN nợ thuế đất, người mua nhà chịu thiệt

(ANTV) - Những ngày qua, thông tin về con số nợ thuế lên tới hàng nghìn tỷ của hàng loạt doanh nghiệp tại Hà Nội đang nhận được rất nhiều sự chú ý của dư luận. Đây cũng là nội dung làm nóng buổi họp báo ngày 14/7 của Thành ủy Hà Nội.

 
Theo báo cáo của cục thuế Hà Nội, số nợ thuế của các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố hiện tại lên tới hơn 3.000 tỉ đồng. Các doanh nghiệp ngừng kinh doanh hoặc phá sản cũng góp phần vào con số nợ này với khoảng 500 tỉ đồng.
 
Đáng chú ý trong báo cáo này, đó là tình trạng nợ thuế của các doanh nghiệp địa ốc khi mà mức nợ thuế sử dụng đất của các doanh nghiệp này dao động từ 10 cho tới 300 tỉ đồng.
 
Đại diện Cục thuế Hà Nội cho biết, đang tiến hành phân loại nguyên nhân nợ thuế của các doanh nghiệp, sau đó sẽ có những biện pháp cưỡng chế đối với những doanh nghiệp chây ỳ nộp thuế. Đặc biệt, có thể tính đến phương án thông báo hóa đơn không có giá trị sử dụng hoặc cưỡng chế trích tiền từ tài khoản ngân hàng đối với doanh nghiệp nợ thuế.
 
Theo ông Thái Dũng Tiến, Phó cục trưởng Cục thuế thành phố Hà Nội: Đối với những đối tượng được nhà nước ưu đãi tiền sử dụng đất thì không có lí gì anh không nộp. Chúng tôi sẽ tập trung và làm mạnh vào đối tượng này. Anh được nhà nước gia hạn tiền sử dụng đất là 24 tháng rồi, đến hạn anh không nộp vào thì chúng tôi dứt khoát sẽ xử lý đến cùng cái việc đấy. Đối tượng thứ 2 là anh đã triển khai dự án rồi, đã huy động bán hàng rồi, đã có dòng tiền luân chuyển rồi mà anh nợ tiền sử dụng đất thì chúng tôi cũng sẽ tập trung và dần dần sẽ công khai hết các doanh nghiệp này.
 
Tại buổi họp báo, trả lời câu hỏi của phóng viên truyền hình Công an nhân dân về những rủi ro khi người dân mua nhà của các doanh nghiệp đang nợ đọng thuế, đại diện cục thuế Hà Nội, ông Thái Dũng Tiến, Phó cục trưởng Cục thuế thành phố Hà Nội cho hay: Chủ dự án mà nợ tiền sử dụng đất thì chắc chắn là ảnh hưởng tới người mua nhà bởi vì điều này có nghĩa là chủ dự án chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính với nhà nước và chắc chắn là khi người dân làm các thủ tục để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chắc chắn nó sẽ bị ảnh hưởng. Cho nên khi người dân bỏ tiền ra mà vào nhà ở rồi không có giấy thì chắc chắn là sẽ bất an. Người dân không nên mua dự án của doanh nghiệp nợ tiền sử dụng đất vì rất khó khăn trong việc đòi cái tiền này.
 
Đại diện cục thuế Hà Nội khẳng định, việc nêu tên các doanh nghiệp nợ thuế đã có hiệu quả tích cực, đặc biệt, chỉ sau nửa tháng công bố danh sách nợ thuế lên các phương tiện thông tin đại chúng, đã có 22 doanh nghiệp tiến hành nộp thuế với số tiền gần 300 tỉ đồng. Trong thời gian tới, cục thuế sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan báo chí để công bố rộng rãi những doanh nghiệp cố tình trốn tránh nghĩa vụ nộp thuế.  

Nâng cao năng lực cứu nạn, cứu hộ cho lực lượng CAND

Trong mỗi mùa mưa bão, những hình ảnh người chiến sĩ công an căng mình trong bão lũ để cứu trợ người dân như thế này đã trở nên rất quen thuộc. Việc thời tiết, khí hậu diễn biến khó lường đang đặt ra những đòi hỏi cấp bách đối với lực lượng công an các tỉnh thành trong việc nâng cao năng lực cứu hộ, cứu nạn để hạn chế tới mức thấp nhất những thiệt hại l về người và tài sản cho Nhà nước và nhân dân.
 
Trung tướng Phạm Quang Cử, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hậu cần, kỹ thuật Bộ Công an cho biết: Những năm qua thì đúng là việc ứng phó với thiên tai gặp nhiều khó khăn, lực lượng công an đã thường xuyên tổ chức huấn luyện kỹ năng cứu hộ, cứu nạn cho công an các đơn vị địa phương nhất là các đồng chí trực tiếp làm công tác cứu hộ, cứu nạn.
 
Để chủ động ứng phó và giảm nhẹ hậu quả thiên tai, bão lũ, trong những năm qua Đảng ủy Công an Trung ương và lãnh đạo Bộ Công an đã rất quan tâm, chỉ đạo lực lượng Công an tham gia tích cực công tác ứng phó thiên tai và tìm kiếm cứu nạn. Với nhiệm vụ của mình, Tổng cục Hậu cần, kỹ thuật Bộ Công an đã tổ chức tập huấn sử dụng xe lội nước, xe đặc chủng, xe thang cứu hộ cho hàng trăm cán bộ, chiến sĩ công an các tỉnh, thành.
 
Theo Thiếu tướng Khuất Quang Cường, Cục trưởng Cục kho vận, Tổng Cục Hậu cần Kỹ thuật, Bộ Công an: Đợt tập huấn lần này các giáo viên rất chú trọng đến việc nâng cao kiến thức, kỹ năng cho các cán bộ, chiến sĩ công an trong việc sử dụng các phương tiện kỹ thuật hiện đại.
 
Khóa huấn luyện nhằm mục đích bồi dưỡng, nâng cao kiến thức, kỹ năng sử dụng, điều khiển xe lội nước, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ phòng chống thiên tai, lụt bão và tìm kiếm cứu nạn cho công an các đơn vị địa phương; nâng cao nhận thức, ý thức rõ trách nhiệm cho mỗi học viên về công tác phòng chống lụt bão, cứu hộ - cứu nạn là trách nhiệm chung, là nhiệm vụ quan trọng của lực lượng CAND.
 
"Việc được học tập, sử dụng các trang thiết bị lần này rất là thiết thực, nó giúp chúng tôi rất nhiều" - Thiếu tá Hà Văn Vũ, Đội Cứu nạn cứu hộ, chữa cháy, Cảnh sát PCCC tỉnh Quảng Ninh nói.
   
Sau những đợt nắng nóng gay gắt và kéo dài trong thời gian vừa qua, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương nhận định, năm nay tình hình mưa bão tại nước ta sẽ rất khốc liệt. Lực lượng công an các tỉnh thành đang tích cực luyện tập, sử dụng những phương tiện hiện đại để nâng cao khả năng ứng phó, tìm kiếm cứu nạn cứu hộ giúp người dân giảm thiểu những thiệt hại do thiên tai, mưa lũ gây ra.

 

BT