Cập nhật: 16:17, Thứ 4, 08/07/2015

print

Cứu nạn 9 thuyền viên về đất liền an toàn

(ANTV) - Ngày 6/7, tàu SAR 272 thuộc Trung tâm Phối hợp TKCN Hàng hải khu vực III đã đưa tàu KH 99055 TS bị nạn về cảng của Trung tâm III, bàn giao cho các cơ quan chức năng và gia đình theo các quy định của pháp luật.

 
Trước đó, lúc 12h ngày 05/7/2015, trực ban Trung tâm Phối hợp TKCN Hàng hải khu vực III (Trung tâm III) nhận được thông tin thông báo vụ tàu cá KH 99055 TS bị hỏng hộp số, neo tại vị trí cách Mũi Vũng Tàu 46 hải lý về phía Đông Nam, trên tàu có 9 thuyền viên. Do ảnh hưởng của cơn bão gần Biển Đông nên tàu yêu cầu được hỗ trợ khẩn cấp.
 
Sau khi nhận được thông tin, Trung tâm III đã đề nghị các Đài thông tin duyên hải phát tin cảnh báo cho các phương tiện hoạt động quanh khu vực được biết để hỗ trợ tàu bị nạn. Đồng thời, điều động tàu SAR 272 ra hiện trường để tổ chức cứu nạn các thuyền viên tàu cá KH 99055 TS.
 
Lúc 20h30 cùng ngày, tàu SAR 272 đã tiếp cận tàu bị nạn, tuy nhiên do sóng to gió lớn nên việc chuyển các nạn nhân sang tàu SAR 272 gặp nhiều khó khăn và có thể gây nguy hiểm đến tính mạng các nạn nhân. Vì vậy, thuyền trưởng tàu SAR 272 đã quyết định tổ chức dùng dây, lai dắt tàu bị nạn về bờ với tốc độ 3 – 4 hải lý/giờ.
 
Ông Mai Xuân Cơ - thuyền trưởng tàu KH 99055 TS cho hay: Chúng tôi ra khơi vào ngày 17 âm lịch, đi đến ngày 19 thì bị nạn, qua liên lạc với các đơn vị chức năng thì được các anh ra cứu giúp, nói đến tinh thần của các anh thì rất là tốt, sóng to gió lớn, dây neo đứt mất lần nhưng vẫn cố gắng hỗ trợ chúng tôi, kéo về đến bờ hôm nay an toàn, không có gì ngoài việc gửi lời cám ơn chân thành đến các anh.
 
Theo anh Nguyễn Văn Độ - thuyền trưởng tàu SAR 272 thông tin: Khi nhận được lệnh đi cứu hộ tàu cá thì điều kiện sóng gió cấp 7, cấp 8 do ảnh hưởng của hoàn lưu bão, thế nhưng an hem vẫn quyết tâm lên đường, đến hiện trường thì do trời khuya tối, sóng lớn nên việc tiếp cận tàu gặp rất nhiều khó khăn, chúng tôi quăng dây kéo tàu cá nhưng sóng lớn làm dây đứt đến 3,4 lần nhưng an hem vẫn cố gắng tìm mọi cách để kéo giữ tàu cá, không cho tàu bị trôi xa và hôm nay đã đưa được tàu về an toàn.
 
Được biết, do chịu ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 2 nên những ngày qua, trên vùng biển phía Nam từ Bình Thuận đến Cà Mau, khu vực giữa và Nam Biển Đông. Nhiều tàu cá của ngư dân miền Trung và miền Tây Nam bộ bị nạn trên biển. Điều đáng nói là trong quá trình thực hiện nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn, các lực lượng chức năng phát hiện nhiều tàu đánh bắt trên biển không trang bị áo phao, hoặc có nhưng không mặc khi tàu bị nạn.
 
"Bà con ngư dân thường có tâm lý khi đi biển nếu mang theo phao cứu hộ thì sẽ mang đến những điều không may mắn, thế nên nhiều tàu giấu, không mang đi. Nhưng nếu tàu cá có trang bị áo phao thì khi tàu bị nạn, sự sống của ngư dân sẽ được đảm bảo thêm 24h nữa, còn nếu chẳng may không qua được thì chúng tôi còn có cơ hội để cứu lấy thi thể ngư dân, vì thế nên mong bà con cố gắng trang bị áo phao khi đi theo tàu"- ông Lương Trường Phi, phó giám đốc trung tâm phối hợp TKCN khu vực III nói.
 
Tại buổi lễ bàn giao thuyền viên cho Bộ đội biên phòng tỉnh BR-VT, đại diện trung tâm 3 đã tặng quà, động viên chủ tàu và các thuyền viên tàu KH 99055 TS sớm khắc phục sự cố hộp số máy tàu, tiếp tục vươn khơi bám biển để làm giàu cho bản thân, gia đình, đồng thời góp phần bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.
BT