Cập nhật: 07:58, Thứ 3, 07/07/2015

print

Bất cập xử lý rác thải ở huyện đảo Lý Sơn

(ANTV) -Lâu nay, huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi luôn phải đối mặt với tình trạng ô nhiễm môi trường từ rác thải trong sinh hoạt vì không có nhà máy xử lý rác thải. Để giải quyết vấn đề này, cuối tháng 6 vừa qua, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã chính thức đưa vào vận hành Nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt tại huyện đảo Lý Sơn với tổng kinh phí đầu tư trên 30 tỷ đồng.

Tuy nhiên, sau thời gian hoạt động, nhà máy xử lý rác thải rắn sinh hoạt này đã và đang phát sinh nhiều bất cập và chưa thể giải quyết được tình trạng ô nhiễm rác thải ở huyện đảo này.

Nhà máy xử lý rác thải rắn sinh hoạt ở ddaaty bất cập ở chỗ, mặc dù công suất thiết kế có thể xử lý được từ 12 tấn đến 15 tấn rác thải/ngày nhưng thực tế khi đi vào vận hành thì mỗi ngày những công nhân vận hành nhà máy này cũng chỉ xử lý tối đa được chừng 1,5 tấn rác thải/ngày.
 
Trong khi đó, trung bình mỗi ngày, lượng rác thải sinh hoạt thải ra môi trường ở huyện đảo Lý Sơn tới gần 20 tấn. Do vậy mà nhà máy xử lý rác này không đủ khả năng để có thể xử lý hết lượng rác thải trên đảo.
 
Một công nhân vận hành cho biết, hiện tại nhà máy đi vào hoạt động đã hơn 1 tháng rồi nhưng hiệu quả của việc xử lý chưa được tốt cho lắm. Lò đốt công suất rất là nhỏ, một ngày chỉ xử lý được 1,5 tấn. Thêm nữa là chúng tôi chỉ có thể phân loại rác thủ công chứ không có dây chuyền phân loại. Riêng chỉ mới xử lý ở An vĩnh mỗi ngày tiếp nhận 4 xe nhưng chỉ xử lý 2 xe, còn lại đem đổ ở bãi rác sau và đốt ở ngoài trời.
 
Rác thải được thu gom đưa về nhà máy xử lý rác thải nhưng không xử lý hết, chính quyền địa phương lại phải chọn giải pháp chở ngược ra bãi rác này để đốt thủ công.
 
Hiện nay, nhà máy xử lý rác thải rắn sinh hoạt Lý Sơn cũng chỉ mới thu gom và xử lý rác cho xã An Vĩnh, riêng xã An Hải vẫn chưa thể triển khai. Hậu quả là, mỗi ngày dọc vùng biển ở huyện đảo Lý Sơn, rác thải vẫn tràn ngập và ô nhiễm nặng.
 
Ông Nguyễn Văn Hữu, xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn, Quảng Ngãi cho biết, ba ngày để mới thu gom nên hôi quá bà con đành đem ra biển đổ. Nhờ nhà máy xử lý mà nhà máy cũng làm không xuể. Đề nghị xem xét lại để làm sao xử lý hết rác thải cho dân chứ để ô nhiễm môi trường.
 
Trong khi đó, bà Phạm Thị Hương – Phó chủ tịch UBDN huyện Lý Sơn, Quảng Ngãi cho hay huyện đang kiến nghị UBND tỉnh và các sở ngành liên quan tạo điều kiện hỗ trợ kinh phí và đầu tư vốn để nâng cấp nhà máy xử lý rác thải để có lò đốt lớn, dây chuyền phân loại rác hiện đại để giải quyết được lượng rác thải tại địa phương.
 
Có nhà máy xử lý rác thải, huyện đảo Lý Sơn tin tưởng vấn nạn ô nhiễm rác thải sẽ chấm dứt nhưng với công suất hoạt động chỉ xử lý chưa tới 10% trong tổng số gần 20 tấn rác thải thì rõ ràng chuyện chấm dứt ô nhiễm rác trên đảo là rất khó giải quyết. Vì thế, việc lắp đặt thêm lò đốt, nâng công suất xử lý rác cho nhà máy xử lý rác thải rắn sinh hoạt Lý Sơn được coi là cấp bách để có đủ năng lực xử lý toàn bộ lượng rác thải cho huyện đảo Lý Sơn hiệu quả, chấm dứt nạn ô nhiễm rác trên đảo.
 
Môi trường các vùng nuôi tôm trong tỉnh Phú Yên ô nhiễm nặng
 
 
Kết quả quan trắc môi trường các vùng nuôi trồng thủy sản của Trung tâm giống và kỹ thuật thủy sản Phú Yên mới đây cho thấy, hầu hết các chỉ số môi trường tại các vùng nuôi tôm trọng điểm của tỉnh Phú Yên đều vượt mức cho phép nhiều lần, tiếp tục đe dọa thủy sản nuôi.
   
Đặc biệt là mật độ vi khuẩn vibro - loại vi khuẩn gây bệnh cho tôm, các thông số về độ PH, COD đều vượt giới hạn cho phép từ 5 đến hơn 10 lần. Nhiều vùng nước bị ô nhiễm nặng chất dinh dưỡng hữu cơ trầm trọng.
 
Tại khu vực đầm Ô Loan, mật độ rong rêu sinh trưởng mạnh, tiếp tục làm giảm lượng ô xy hòa tan trong nước vào ban đêm, đe dọa các loài thủy sản trong đầm. Khuyến cáo của ngành chức năng, các hộ nuôi tôm sau khi thu hoạch không xả trực tiếp nước thải ra kênh cấp, những hộ đang nuôi hạn chế lấy nước từ kênh mương cấp, sử dụng các chế phẩm sinh học để loại bỏ các chất dinh dưỡng hữu cơ trong ao lắng trước khi cấp vào ao nuôi.
 
Dự báo nắng nóng còn kéo dài, do vậy người nuôi tôm cần tăng cường sức đề kháng cho tôm bằng các loại vi lượng, khoáng chất, vitamin, men đường ruột...để chủ động phòng bệnh cho tôm nuôi.

 

BT