Cập nhật: 14:26, Thứ 2, 06/07/2015

print

Hơi men biến bợm nhậu thành sát nhân

(ANTV) -Thời gian qua trên địa bàn tỉnh Kiên Giang xảy ra nhiều vụ án mạng để lại nhiều nỗi đau cho gia đình và xã hội. Nguyên nhân chính của những vụ án mạng này phần lớn bắt nguồn từ rượu, khi mà cả hung thủ lẫn bị hại đều có hơi men.

 
Vụ án mạng xảy ra tại xã Sơn Kiên huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang, do có mâu thuẫn từ trước, chiều ngày 26/5/2015, sau khi tổ chức uống rượu tại nhà của một người bạn tại ấp Tà Lóc, xã Sơn Kiên; Nguyễn Văn Tính và Nguyễn Chí Linh đều trú tại địa phương đã cự cãi và xông vào đánh nhau nhưng được mọi người can ngăn. Tưởng mọi việc đã xong, nào ngờ Linh vẫn ấm ức nên về nhà lấy dao giấu trong người rồi đi tìm Tính. Hai bên tiếp tục cãi vã và xảy ra xô xát, ngay lập tức, Linh rút dao đâm vào ngực, làm Tính tử vong trên đường đi cấp cứu.
 
Một vụ án giết người khác mới vừa xảy ra tại ấp Tân Điền, xã Mỹ Lâm, huyện Hòn Đất. Vào khoảng 11 giờ ngày 5/6, Nguyễn Văn Nhí, trú huyện Phú Tân, tỉnh An Giang và một nhóm thanh niên đang tổ chức uống rượu trong nhà của bà Nguyễn Thị Chợt thì nghe vợ chồng anh Lê Trí Dũng và chị Nguyễn Thị Thu Hồng con của bà Chợt cãi nhau. Vốn có mâu thuẫn với Dũng từ trước, Nhí liền lên tiếng bênh vực chị Hồng. Bị kẻ khác xen vào chuyện riêng của gia đình mình nên anh Dũng và Nhí nảy sinh cãi vã. Bực tức, Nhí  xuống bếp lấy con dao rượt đuổi và đâm 2 nhát vào ngực làm nạn nhân tử vong trên đường đi cấp cứu.
 
Một thực tế là hầu hết các vụ án trên đều xuất phát từ những mâu thuẫn nhỏ nhặt bột phát nảy sinh trong cuộc sống.  Cùng với đó là do việc sử dụng rượu bia quá chén đã khiến cho thói hung hăng côn đồ trong mỗi người trỗi dậy, không kiểm soát được bản thân gây nguy hiểm cho xã hội. Những việc làm trong cơn say rượu khiến bao người đã phải ăn năn hối hận trong vòng lao lý với những lời sám hối muộn màng.
 
Tác hại của rượu bia đến xã hội đã quá rõ ràng, nhưng hiện nay, việc sử dụng rượu bia vẫn hết sức phổ biến và chiều hướng gia tăng. Thiết nghĩ, để phòng tránh tối đa ảnh hưởng tiêu cực của rượu bia đến con người và xã hội, nhà nước cần có những công cụ pháp lý nhằm kiểm soát việc buôn bán và sử dụng rượu bia, góp phần ngăn chặn những hậu quả đáng tiếc xảy ra.
 

 

B.T