Cập nhật: 11:28, Thứ 2, 06/07/2015

print

Hy Lạp: Hơn 60% nói không với kế hoạch khắc khổ

(ANTV) - Kết quả chính thức của cuộc trưng cầu ý dân lịch sử ở Hy Lạp với toàn bộ số phiếu được kiểm cho thấy, hơn 61,31% cử tri nước này ngày 5/7 đã bác bỏ kế hoạch cải cách và chi tiêu khắc khổ do các chủ nợ quốc tế Liên minh châu Âu (EU) – Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đặt ra.

 
Hàng nghìn người dân Athens đã tập trung tại Quảng trường Syntagma ở trung tâm thành phố để đón mừng kết quả này, bất chấp những cảnh báo rằng việc không thể đạt được thỏa thuận với các chủ nợ quốc tế có thể khiến Hy Lạp ra khỏi Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone).
 
Người dân Hy Lạp nói: "Đây là bước đi đầu tiên của chúng tôi cho cuộc chiến tiếp theo. Bây giờ nó đã thực sự bắt đầu. Tôi không nghĩ là mọi thứ sẽ trở nên hoàn hảo ngay lập tức nhưng đây là bước đầu tiên để đẩy lùi nỗi sợ. Cho đến tận bây giờ họ vẫn đe dọa chúng tôi. Giờ chúng tôi vượt qua điều đó và từ từ sẽ đến được nơi mà chúng tôi xứng đáng."
 
Người dân Hy Lạp khác nói: "Tôi nghĩ mọi người đều cảm thấy lo sợ nhưng chúng tôi đã nói không. Nếu chọn "có", tôi nghĩ sẽ chẳng có gì thay đổi cả."
 
Ngay sau khi kết quả nêu trên được công bố, Chính phủ Hy Lạp thông báo muốn lập tức khởi động đàm phán với các chủ nợ quốc tế nhằm tìm kiếm giải pháp cho cuộc khủng nợ hiện nay của nước này. 
 
Chính phủ của Thủ tướng Alexis Tsipras cho biết muốn đưa ra những ý tưởng đàm phán mới với các chủ nợ ngay trong tối 05/7 nhằm sớm đạt được một thoả thuận. Theo người phát ngôn của Chính phủ Hy Lạp, Chính phủ sẽ nỗ lực để trong vòng 48 giờ có thể đạt được một thoả thuận với các chủ nợ.
 
Trong khi đó, giới chức Hy Lạp đã triển khai đông đảo lực lượng cảnh sát và quân đội trên các đường phố và các cơ quan công quyền, như Phủ Tổng thống, ở Athens để đề phòng xảy ra bất ổn giữa lực lượng ủng hộ và phản đối kế hoặc khắc khổ. Kết quả cuộc trưng cầu dân ý đã gây ra những phản ứng chính trị ở Hy Lạp. Nghị sĩ Dora Bakoyianni thuộc đảng Dân chủ mới, vốn chủ trương nói “Có” trong cuộc trưng cầu dân ý, đã kêu gọi ông Antonis Samaras từ chức Chủ tịch đảng này. Cá nhân ông cũng ngỏ ý từ chức sau khi không vận động được đa số dân chúng ủng hộ kế hoạch cải cách.
 
Phản ứng quốc tế sau cuộc trưng cầu ý dân ở Hy Lạp
 
Sau cuộc trưng cầu dân ý, đa số người dân Hy Lạp đã bỏ phiếu phản đối kế hoạch cải cách và thắt lưng buộc bụng của các chủ nợ quốc tế để đối lấy cứu trợ. Ngay sau đó, lãnh đạo các nước châu Âu đã có ý kiến về kết quả này.
 
Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng Đức Sic-ma Gabriel cho rằng hầu như không còn cơ hội đạt được sự thoả hiệp với Chính phủ Hy Lạp sau khi người dân nước này nói “Không” với kế hoạch cải cách.
 
Cùng ngày, một nguồn tin từ châu Âu cho biết các quan chức cấp cao ở Eurozone sẽ nhóm họp trong ngày 06/7 để thảo luận về kết quả của trưng cầu ý dân ở Hy Lạp, trong khi Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Francois Hollande kêu gọi tổ chức một hội nghị cấp cao đặc biệt của các nước Eurozone để bàn về vấn đề Hy Lạp vào ngày 07/7.
 
Còn Ngoại trưởng Italy Paolo Gen-ti-lô-ni nhấn mạnh rằng ngay lúc này cần phải khởi động lại những nỗ lực để đạt được một thỏa thuận với quốc gia Nam Âu này.
 
Trong khi đó, Thứ trưởng Kinh tế Nga Alếc-xây Li-kha-chep nhận định rằng Hy Lạp đã tiến một bước gần hơn về phía cánh cửa ra khỏi Eurozone.
 
Khủng hoảng Hy Lạp có thể gây rủi ro cho sự ổn định tài chính của Anh
 
Anh không phải là thành viên Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), song theo Ngân hàng trung ương Anh, cuộc khủng hoảng ngày càng trầm trọng tại Hy Lạp, một trong 19 thành viên Eurozone, có thể gây rủi ro cho sự ổn định tài chính của Vương quốc Anh.
 
Trong Báo cáo Ổn định Tài chính ra hai lần một năm được công bố hồi đầu tháng này, Ngân hàng trung ương Anh nhận định triển vọng kinh tế nói chung không thay đổi so với công bố tháng 12 năm ngoái. Tuy vậy, trong bối cảnh tình hình tại Hy Lạp đang thay đổi nhanh chóng, Ngân hàng trung ương Anh sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ các diễn biến và duy trì báo động về khả năng cuộc khủng hoảng Hy Lạp trầm trọng hơn có thể dẫn đến việc tái đánh giá trên diện rộng về rủi ro đối với các thị trường tài chính.
 
Ông Mark Carney, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh nói: "Tình hình tại Hy Lạp vẫn rất dễ biến động. Và nếu cuộc khủng hoảng này trầm trọng hơn, việc tái đánh giá rủi ro trên diện rộng đối với các thị trường tài chính sẽ được thực hiện".
 
Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Anh George Osborne nói rằng việc Hy Lạp vỡ nợ và chương trình cứu trợ của châu Âu dành cho nước này hết hạn đang khiến cuộc khủng hoảng tại đây thêm trầm trọng và Anh cần phải bảo vệ chính mình.
 
Ông George Osborne, Bộ trưởng Tài chính Anh nói: "Việc cấp thiết bây giờ là giải quyết tình trạng bấp bênh này, dù người Hy Lạp quyết định thế nào, để đảm bảo ổn định tài chính và kinh tế trên khắp châu Âu. Quan điểm của Anh với việc này rất rõ ràng. Chúng tôi hy vọng vào điều tốt đẹp nhất, nhưng cũng chuẩn bị cho tình huống xấu nhất. Chúng tôi sẵn sàng làm mọi việc cần thiết để bảo vệ an ninh kinh tế trong thời điểm bất định hiện nay".
 
Theo Ngân hàng trung ương Anh, Hy Lạp hiện chỉ chiếm 1% vốn cổ phần lớp một của các ngân hàng Anh. Tuy nhiên, điều mà họ lo ngại ở đây là khả năng khủng hoảng nợ Hy Lạp có thể lây lan sang các nền kinh tế khác trong khu vực đồng euro mà hiện các ngân hàng Anh có tỉ lệ vốn cổ phần lớp một cao hơn đáng kể, tới 60%.
 
Bên cạnh đó thì do Khu vực đồng tiền chung Euro là thị trường lớn nhất của các nhà xuất khẩu Anh nên bất cứ sự biến động nào tại khu vực này do khủng hoảng Hy Lạp  cũng có nguy cơ làm sụt giảm động lực tăng trưởng của nền kinh tế Anh./.
BT