Cập nhật: 08:03, Thứ 3, 07/07/2015

print

Đảm bảo an toàn cho tàu cá trong mùa mưa bão

(ANTV) - Theo báo cáo của Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực III, trong số các vụ tai nạn hàng hải thuộc vùng biển do Trung tâm quản lý, có đến 80% tai nạn liên quan đến tàu cá. 

Trong 6 năm, Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực III đã tham gia xử lý 511 vụ tai nạn hàng hải, với 392 vụ liên quan đến tàu cá. 6 tháng đầu năm 2015, có 16 tàu cá trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu gặp nạn. Thực tế cho thấy: ngoài nguyên nhân khách quan do thời tiết, các tàu cá bị nạn còn do ngư dân thiếu kiến thức về pháp luật, thiếu trang thiết bị đảm bảo an toàn hàng hải khi ra khơi.

Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu hiện có 6.700 tàu cá, với gần 3.000 tàu công suất từ 90 CV trở lên. Để đảm bảo an toàn cho người và tàu cá hoạt động trên biển, nhất là trong mùa mưa bão, hàng năm, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đều phối hợp với các ngành chức năng, các địa phương ven biển tổ chức tuyên truyền, tập huấn cho ngư dân, cán bộ phụ trách thủy sản các huyện, xã về công tác đảm bảo an toàn hàng hải; kiến thức, kỹ năng cơ bản về phòng tránh, xử lý khi gặp mưa bão; phương pháp neo đậu khi tàu vào bờ.

Từ đầu năm đến nay, đã có trên 10 lớp tập huấn về an toàn hàng hải, thu hút trên 2 ngàn lượt ngư dân tham gia. Lực lượng chức năng cũng đã tăng cường kiểm tra, xử lý việc chấp hành các quy định về đảm bảo an toàn cho người và tàu cá khi hoạt động trên biển, kiên quyết không cho tàu cá ra khơi khi có bão.

Chi cục Khai thác bảo vệ nguồn lợi thủy sản phối hợp với Đài thông tin duyên hải Vũng Tàu hiện cũng đã lắp đặt xong 270 thiết bị kết nối vệ tinh thuộc Dự án Movimar cho 270 tàu cá xa bờ trên toàn tỉnh.

Theo thông tin của Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam bộ, mùa mưa năm 2015 đến muộn, lượng mưa ít hơn năm 2014, nhưng bão sẽ nhiều, mạnh hơn và có hướng di chuyển phức tạp.

Thời tiết trên biển, vùng ven bờ có khả năng diễn biến phức tạp hơn so với năm 2014. Vì vậy, ngành chức năng khuyến cáo: các chủ tàu cá, thuyền trưởng và các thuyền viên cần chấp hành tốt các quy định mua bảo hiểm cho người và phương tiện.

Tàu cá cần trang bị đầy đủ trang thiết bị an toàn, cứu nạn, thông tin, phương tiện bảo vệ người và tàu như: phao cứu sinh, thiết bị thông tin liên lạc, thiết bị chống cháy, chống chìm; thường xuyên theo dõi dự báo thời tiết trong quá trình hoạt động trên biển; đồng thời chủ động chấp hành sự điều động, chỉ dẫn của các cơ quan chức năng khi gặp bão.

Xem thêm video:

 Sơn Tây (Quảng Ngãi): Nhiều phụ nữ bị lừa bán sang Trung Quốc

Trong căn nhà ở thôn Mang Hin, xã Sơn Long, bà Đinh Thị Sô, 53 tuổi cùng đứa cháu ngoại sống tựa vào nhau. Một năm trước, con gái ruột tên Đinh Thị Bảy, 22 tuổi, gửi đứa con 2 tuổi cho bà ngoại Đinh Thị Sô chăm sóc để theo bạn ra tỉnh Hải Dương kiếm việc làm nuôi gia đình.

Nhiều thiếu nữ trong làng cùng đi nên bà Sô yên tâm cho con gái đi. Thế nhưng được vài tháng thì thông tin về con biệt vô âm tích. Mới đây đứa con gái gọi điện về bảo đang ở Trung Quốc, nhưng không biết địa phương nào. Hiện đang làm vợ cho một gia đình nông dân. Đinh Thị Bảy muốn trốn về Việt Nam nhưng không thể. Đọc những dòng tin nhắn qua điện thoại của con gái lén gửi mà bà Sô đau đớn.

Bà Đinh Thị Sô, xã Sơn Long, huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Con tôi gọi điện về cũng phải gọi lén lút, hoặc nhắn tin vì sợ người trong gia đình ở Trung Quốc họ lấy máy điện thoại. Họ quản lý con tôi rất chặt, không thể trốn về Việt Nam được.

Cũng như bà Đinh Thị Sô, vợ chồng bà Đinh Thị Đông, ở thôn Mang Hin, đang tìm cách cứu con gái của mình là Đinh Thị Nẩy bị lừa qua Trung Quốc lấy chồng. Một người ở cùng quê rủ đi Hải Dương kiếm việc làm rồi lừa sang Trung Quốc.

Trước đó, Công an huyện Sơn Tây phối hợp Công an tỉnh Hải Dương giải cứu 2 cháu Đinh Thị Phúc và Đinh Thị Y (đều 13 tuổi, ở xã Sơn Long, tỉnh Quảng Ngãi) bị đối tượng xấu lừa gạt vào phục vụ tại một quán cà phê, massage trá hình ở tỉnh Hải Dương.

Thời gian qua, trên địa bàn huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi có nhiều vụ các cô gái đến tuổi trưởng thành và cả những em lứa tuổi vị thành niên là người dân tộc thiểu số bị những đối tượng xấu dụ dỗ bằng hình thức đi làm ăn ở tỉnh Hải Dương. Tuy nhiên sau đó đưa vào các quán cà phê kích dục, massage trá hình.

Giờ đây nhiều thiếu nữ tiếp tục bị lừa sang Trung Quốc. Hiện người thân gia đình quê nhà đang tìm cách liên lạc đưa con em họ trở về lại Việt Nam.

Xem thêm video:


 

 

BT