Cập nhật: 10:26, Thứ 2, 06/07/2015

print

2.000 cảnh sát Ukraine do Mỹ đào tạo nhận nhiệm vụ tại Kiev

(ANTV) - Để đẩy lùi nạn tham nhũng bắt rễ sâu rộng trong bộ máy nhà nước, chính quyền Ukraine đang tiến hành thay thế lực lượng cảnh sát. Ngày 04/7, 2.000 cảnh sát viên vừa được Hoa Kỳ huấn luyện đã tuyên thệ nhận nhiệm vụ tại Kiev.

2.000 viên cảnh sát viên mới, trẻ trung và có vóc dáng thể thao, với 20% là nữ giới, được đặt dưới sự lãnh đạo của một chỉ huy 28 tuổi, ông Olexandre Fatsevitch, người từng tham chiến tại miền đông Ukraina, chống lại phe ly khai. Các cảnh sát mới sẽ đảm nhiệm việc tuần tra trên các xa lộ và đường phố thủ đô Kiev. Tiếp theo Kiev, các đơn vị tương tự sẽ được thành lập tại một loạt các thành phố lớn khác của Ukraina, như Odessa, Kharkov hay Lviv.

Cuộc cải cách trong ngành cảnh sát Ukraina được điều hành bởi nữ Thứ trưởng Nội vụ Eka Zgouladzé, một người Gruzia nhập quốc tịch Ukraina. Bà Eka Zgouladzé chính là người đã đứng đầu cuộc cải cách, được đánh giá là thành công, trong ngành cảnh sát Gruzia dưới thời của Tổng thống thân phương Tây Mikhail Saakachvili. Bản thân cựu Tổng thống Gruzia cũng vừa được bổ nhiệm làm thống đốc vùng Odessa của Ukraina.

Tham dự lễ tuyên thệ nói trên tại Kiev, Tổng thống Ukraina Porochenko nhấn mạnh đến thách thức lớn đối với các cảnh sát trẻ, không phải là « súng đạn », mà chính là « tiếng sột soạt của tờ giấy bạc », ngầm chỉ hành động hối lộ xảy ra thường xuyên trong ngành cảnh sát giao thông.

2.000 cảnh sát Kiev được tuyển chọn trong số hơn 33.000 ứng cử viên. Chương trình cải cách nói trên của Ukraina được cảnh sát Hoa Kỳ trực tiếp tham gia đào tạo. Washington cũng đóng góp 15 triệu đô la, bên cạnh đó là phần tài trợ của Nhật Bản, Úc và Canada.

Đức yêu cầu Mỹ trung thực trong tình báo

Phát biểu trên báo Tấm gương hàng ngày Chủ Nhật (TaS) số ra ngày 5/7 của Đức, Ngoại trưởng nước này Frank-Walter Steinmeier yêu cầu Mỹ trung thực và cởi mở trong hợp tác tình báo.

Ngoại trưởng Steinmeier nói: “Chúng tôi cần sự sáng tỏ ngay lập tức. Tôi hy vọng Mỹ ý thức được vấn đề và góp phần làm sáng tỏ việc đó."

Theo ông, điều cả Mỹ và Đức cần là phải “cởi mở và trung thực với nhau“. Trong khi đó, ngày càng có nhiều tiếng nói phê phán phản ứng của Chính phủ Đức trước các hành động do thám của Mỹ ở nước này.

Chuyên gia về nội vụ của Đảng Xanh Hans-Christian Ströbele chỉ trích chính phủ liên bang “khúm núm trước Mỹ,” trong khi Chủ tịch Ủy ban Giám sát Quốc hội André Hahn (Đảng Cánh tả) lên án chính phủ của Thủ tướng Angela Merkel từ chối cung cấp cho quốc hội các thông tin liên quan bê bối do thám của Mỹ.

Theo ông Ströbele, việc tình báo Mỹ do thám báo Spiegel là hành động “vi phạm quyền cơ bản và tấn công tự do báo chí.” Ông cũng chỉ trích Chính phủ Đức đã im lặng không có hành động gì khi biết báo này bị Mỹ theo dõi.

Trong khi đó, phát biểu trên báo Bưu điện sông Rhein (RP) ngày 4/7, Chủ tịch nhóm nghị s​ỹ Đảng Xanh ở Quốc hội Đức, bà Katrin Göring-Eckardt cũng phê phán phản ứng của Chính phủ Đức với các thông tin bê bối do thám mới, cho rằng chính phủ liên bang cần phải bày tỏ ý chí thực sự nhằm làm rõ các thông tin do thám của Mỹ cũng như hỗ trợ nỗ lực của phía các đảng đối lập trong Ủy ban Quốc hội điều tra hoạt động của Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA).

Tương lai của Hy Lạp nằm trong tay người dân

Tương lai đất nước Hy Lạp sẽ do người dân Hy Lạp quyết định. Đây là tuyên bố của Thủ tướng nước này Alexis Tsipras, khi ông tham gia bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu ý dân về các đề xuất cải cách để đổi lấy cứu trợ từ các chủ nợ quốc tế. 

Trước đó, bản thân ông Tsipras đã kêu gọi người dân bỏ phiếu không đồng tình với sự đánh đổi này.

Phát biểu tại điểm bỏ phiếu, Thủ tướng Tsipras nhận định, đây là cơ hội để người dân Hy Lạp đưa ra quyết định và có trách nhiệm với cuộc sống và tương lai của đất nước.

Ông tuyên bố: “Ngày hôm nay người dân Hy Lạp gửi đi 1 thông điệp đề cao phẩm giá và sự quyết tâm. Không ai có thể làm ngơ trước ý chí của người dân Hy Lạp, bởi chúng tôi sẽ sống với quyền tự do quyết định, quyền tạo ra tương lai cho bản thân và đất nước”.

Liên minh châu Âu (EU) cũng đang rất nóng lòng chờ đợi kết quả của sự kiện vốn được cho là sẽ quyết định tương lai của "mái nhà chung châu Âu" này. Nhiều nước tỏ ra lo ngại, nếu Hy Lạp không đạt được đàm phán với bộ 3 chủ nợ, khả năng Hy Lạp phải rời khỏi Eurozone là tất yếu, kéo theo nhiều hệ lụy cho khu vực.

Trước thềm cuộc trưng cầu ý dân có tính chất lịch sử này, kinh tế Hy Lạp đã thực sự suy sụp khi các cửa hàng cạn kiệt lương thực thực phẩm và thuốc men, ngành du lịch đối mặt với làn sóng hoãn, hủy chuyến và các ngân hàng chỉ còn đủ tiền mặt để cầm cự đến hết cuối tuần./.