Cập nhật: 22:46, Chủ Nhật, 05/07/2015

print

Triển vọng tươi sáng của quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ

(ANTV) - Nhận lời mời của Chính phủ Hoa Kỳ, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng sẽ thăm chính thức Hợp Chúng Quốc Hoa Kỳ, từ ngày 6 - 10/7/2015.

Chuyến thăm đánh dấu 20 năm bình thường hóa quan hệ Việt Nam- Hoa Kỳ, đồng thời là cơ  hội để phát triển hơn nữa quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước.

Trong thời gian thăm Hoa Kỳ, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ có nhiều cuộc gặp quan trọng. Bên cạnh hội kiến Tổng thống Obama, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ có các cuộc gặp với lãnh đạo giới chính trị, kinh doanh, các học giả Mỹ và bà con Việt kiều..

Chuyến thăm được đánh giá có ý nghĩa lịch sử hết sức quan trọng, bởi đây là lần đầu tiên người đứng đầu Đảng cộng sản Việt Nam thăm chính thức Hoa Kỳ, đặc biệt khi chuyến thăm diễn ra đúng vào dịp kỉ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ giữa hai nước:

PGS.TS Phạm Quang Minh, Phó hiệu trưởng trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn - ĐH Quốc gia Hà Nội  phân tích: Chuyến thăm này được các chuyên gia nghiên cứu về quan hệ quốc tế đánh giá là một chuyến thăm lịch sử và có ý nghĩa biểu trưng, tức là biểu tượng rất là lớn. Biểu tượng là như thế này: Mỹ thường không công nhận những cái liên quan tới ý thức hệ. Nhưng với việc đón Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng vào tháng 7/2015 thì có thể nói rằng sự khác biệt trong nhận thức về hệ thống chính trị không còn nữa. Bây giờ các hệ thống chính trị khác nhau, có thể hợp tác được với nhau. Cái thứ hai nó khẳng định được rằng, ĐCS Việt Nam trong 30 năm thực hiện công cuộc đổi mới đã khẳng định được cái uy tín và vị thế của mình và Việt Nam thể hiện rằng đây là cái mô hình phát triển kinh tế, chính trị, xã hội rất ổn định. Cái điểm thứ 3 tôi nghĩ rất là quan trọng, là trước thềm đại hội ĐCS Việt Nam lần thứ 12 vào đầu năm 2016, thì chuyến thăm còn khẳng định một lần nữa rằng là ĐCS Việt Nam đã nhận được sự ủng hộ của bạn bè quốc tế. Và nó tạo thêm niềm tin cho sự lãnh đạo của Đảng".

Cũng theo nhận định của các chuyên gia, cuộc gặp là cơ hội để hai bên thảo luận về các vấn đề quan trọng trao đổi thêm về hiệp định thương mại, nhân quyền và hợp tác quốc phòng, nhằm thúc đẩy mối quan hệ đối tác toàn diện, định hướng hợp tác tương lai.

PGS.TS Phạm Quang Minh

PGS.TS Phạm Quang Minh cho biết thêm: “Cái quan trọng nhất vẫn chính là quan hệ song phương giữa hai nước và vấn đề thứ hai là tình hình khu vực và quốc tế. Quan hệ song phương ở đây có lẽ quan trọng nhất, tôi nghĩ là bây giờ chính là phải thiết lập được một hình thức hợp tác mà có sự tin cậy toàn diện. Những trở ngại và  sự khác biệt về tự do tôn giáo, về vấn đề nhân quyền, bất bình đẳng Việt Nam và Mỹ cần phải xóa bỏ. Về vấn đề kinh tế, tuy nhiên cũng không hẳn là kinh tế mà cả chính trị, thì hai nước cần phải khẳng định tầm quan trọng của việc kí kết TPP. Và thứ 3 thì tôi nghĩ rằng, đây là vấn đề an ninh của khu vực. Như đã nói, cả VIệt Nam và Mỹ đều quan tâm tới vấn đề an ninh của khu vực này, làm sao giữ cho khu vực hòa bình, ổn định, không có xung đột, không có chiến tranh, giải quyết các tranh chấp bằng con đường hòa bình.”

Nhìn lại chặng đường 20 năm qua, có thể thấy điểm nổi bật nhất của quan hệ Việt Nam– Hoa Kỳ là việc hai nước từ cựu thù trở thành đối tác, tiếp đó là đối tác toàn diện.

Chuyến thăm của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tới Mỹ chính là dịp để hai bên khẳng định lại các nguyên tắc chỉ đạo quan hệ, đánh giá lại những kết quả quan hệ trong 20 năm qua và chia sẻ tầm nhìn hướng tới tương lai, tăng cường và làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác toàn diện, hợp tác ổn định lâu dài, trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau, tôn trọng thể chế chính trị của nhau, vì lợi ích của nhân dân mỗi nước và góp phần vào việc duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác, phồn vinh ở khu vực và trên thế giới./.

BT