Cập nhật: 11:36, Thứ 7, 04/07/2015

print

Không thể dùng thủ đoạn để thay đổi lịch sử

(ANTV) - Trong lúc các ngư dân đang vật lộn với gió bão trên biển và tìm nơi tránh trú thì các lực lượng chức năng của Trung Quốc đã bắt giữ 2 tàu cá cùng 17 ngư dân người Quảng Bình, sau đó ép họ ký vào văn bản sai sự thật về chủ quyền ở biển Đông và quần đảo Hoàng Sa.

Phát hiện hành động trái đạo lý và bóp méo lịch sử, những ngư dân này đã kiên quyết không ký, mặc dù phía Trung Quốc bắt giữ tàu và đưa ra nhiều hứa hẹn nếu nghe theo yêu cầu của họ.

Câu chuyện giữ chủ quyền biển đảo của những ngư dân xã Quảng Phú, huyện Quảng Trạch, Quảng Bình sẽ cho chúng ta thấy rõ sự quyết tâm, ý chí của những ngư dân ra khơi bám biển, khẳng định Trường Sa, Hoàng Sa là của Việt Nam.

Tìm về xã Quảng Phú, huyện Quảng Trạch, Quảng Bình gặp những ngư dân bị Trung Quốc bắt giữ trái phép vừa được thả về. Ở họ, vẫn còn đó sự mệt mỏi hằn in trên bước đi, khuôn mặt.

Anh Võ Văn An, chủ tàu cá mang số hiệu QB 93694 TS kể lại, vào ngày 3-6, tàu cá của anh An với 8 ngư dân cùng tàu cá QB 93480 TS của anh Võ Văn Toàn với 7 ngư dân đang vật lộn với sóng biển tìm cách tránh bão trên vùng biển cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng hơn 10 hải lý về phía Tây Nam thì bất ngờ xuất hiện 1 tàu hải quân và 3 tàu chụp mực của Trung Quốc áp sát và bắt giữ.

Trong những ngày bị giam giữ ngư dân Việt Nam ở cảng Tam Á, nhà chức trách Trung Quốc đã buộc mỗi thuyền viên Việt Nam phải ký ít nhất vào 8 tờ đơn, còn 2 chủ tàu là anh Võ Văn An và Võ Văn Toàn thì bị ép ký trên 100 tờ đơn tất cả đều bằng tiếng Trung Quốc. Khi đưa các tờ đơn ra bắt ký, các thuyền viên không chịu ký thì bị nhà chức trách Trung Quốc đe dọa.

Anh Võ Văn An

Anh Võ Văn An - Ở xã Quảng Phú, huyện Quảng Trạch, Quảng Bình (Chủ tàu cá  QB 93694 TS) cho biết:  "Họ nói anh nghe theo chúng tôi thì tàu được thả về với lại khi về Việt Nam chúng tôi sẽ chu cấp cho anh đầy đủ. Nếu anh giúp chúng tôi thì anh ký vào tờ đơn này này....tôi thấy có 5 dòng tôi nhớ mang máng, có đoạn tôi chứng kiến vùng biển Đông và quần đảo Hoàng Sa là thuộc chủ quyền của Trung Quốc, sau khi đọc xong chúng ép 3 lần nhưng tôi quyết định là không ký".

Trước thái độ kiên quyết của các ngư dân, sau 5 ngày giam lỏng, nhóm người của Trung Quốc đẩy 17 ngư dân lên 1 chiếc tàu của anh Võ Văn Toàn rồi thả họ về, còn tàu của anh An thì bị giữ lại.

Trong căn nhà xập xệ, tài sản lớn nhất của gia đình là chiếc tàu đánh cá từ số tiền tích cóp và vay mượn được là hơn 1,2 tỷ đồng, đã bị Trung Quốc thu giữ một cách trái phép. Thế nhưng trong họ khao khát bám biển, giữ chủ quyền ở những vùng biển xa thuộc chủ quyền Việt Nam vẫn không bao giờ tắt.

Anh Võ Văn An cho biết thêm: "Mình là ngư dân thì chỉ có bám biển, tàu bè mất rồi giờ thì nhờ nhà nước ủng hộ để góp phần tái tạo lại con tàu để vươn khơi bám biển, vừa để mưu sinh và cũng vừa giữ chủ quyền biển đảo Tổ quốc".

Quần đảo Hoàng Sa được lịch sử ghi nhận là của Việt Nam và mãi mãi là như vậy. Việc Trung Quốc dùng nhiều thủ đoạn như: đẩy đuổi, bắt giữ trái phép tàu cá của ngư dân Việt Nam; đâm chìm tàu cá của ngư dân Việt Nam đã từng diễn ra nhiều lần, song việc Trung Quốc bắt giữ tàu cá rồi ép ngư dân ký vào các văn bản tự mình soạn thảo cho rằng “vùng biển Đông và quần đảo Hoàng Sa là thuộc chủ quyền của Trung Quốc” là một thủ đoạn đầy nham hiểm.

Song những thủ đoạn đó không thể thay đổi được những bằng chứng xác thực của lịch sử. Những ngư dân Quảng Phú, huyện Quảng Trạch, Quảng Bình là những nhân chứng sống, sẵn sàng hy sinh tài sản cũng như tính mạng mình chỉ để khẳng định chủ quyền biển đảo của Việt Nam là bất khả xâm phạm và là một thực tế của lịch sử.

BT