Cập nhật: 14:48, Thứ 6, 03/07/2015

print

Người nước ngoài phấn khởi khi có nhà ở VN

(ANTV) - Cho phép người nước ngoài sở hữu nhà tại Việt Nam không còn là khái niệm mới. Bắt đầu từ ngày 01/7, người nước ngoài sẽ chính thức được mua nhà tại Việt Nam với 1 chính sách khá thông thoáng. Đây được xem là tín hiệu tốt trong thời điểm bất động sản Việt Nam đang khó khăn như hiện nay.

Luật Nhà ở 2014 bắt đầu chính thức có hiệu lực từ tháng 7/2015, trong đó có quy định cho phép người nước ngoài sở hữu nhà ở tại Việt Nam. Nếu cá nhân người nước ngoài kết hôn với công dân Việt Nam hoặc kết hôn với người Việt Nam định cư ở nước ngoài sẽ được sở hữu nhà ở lâu dài và có quyền như công dân Việt Nam.

Đây là tín hiệu tích cực, làm gia tăng niềm tin cho nhà đầu tư và tốt cho thị trường bất động sản (BĐS). Tuy nhiên, mức độ tích cực đến đâu còn tùy thuộc các văn bản dưới luật, hướng dẫn cho các đối tượng áp dụng thực thi dễ dàng nhất.

Anh Cyril Terrones, Quốc tịch Pháp cho biết: Tôi rất hạnh phúc. Tôi thấy đất nước của các bạn đã có những nút mở đáng kể, gần hơn với thế giới. Tôi nghĩ với điều này giờ đây người nước ngoài như chúng tôi đã có thể sở hữu cho mình 1 căn hộ hoặc 1 ngôi nhà. Bạn biết đấy hiện nay rất nhiều người nước ngoài đến VN để làm việc và sinh sống, họ có nhu cầu về nhà cửa, căn hộ. Tôi nghĩ đây là 1 sự kết nối, mở rộng mang tính quốc tế của Việt Nam.

Theo quy định đã được Quốc hội Việt Nam thông qua trong Luật Nhà ở năm 2014, cá nhân và tổ chức người nước ngoài có thể sở hữu tối đa 30% số lượng căn hộ trong 1 tòa nhà chung cư.

Bên cạnh đó, người nước ngoài còn được phép mua nhà phố, bao gồm biệt thự, nhà ở liền kề với số lượng không quá 250 căn trong 1 đơn vị hành chính cấp phường. Đây chính là điểm nhấn của quy định được nhiều người quan tâm. Bởi khách hàng nước ngoài cũng có nhiều phân khúc khác nhau, tùy thuộc vào mức thu nhập.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM nhận định: Việc cho người nước ngoài mua và sở hữu nhà tại Việt Nam thì chúng ta tạo dựng 1 hình ảnh đất nước Việt Nam tương đồng với các nước và chúng ta không còn là ốc đảo biệt lập về sở hữu nhà. Chính điều này phát ra một tín hiệu mới về sự hội nhập của đất nước chúng ta đối với nền kinh tế toàn cầu.

Theo khảo sát của các doanh nghiệp BĐS, khách hàng nước ngoài cũng có nhiều nhu cầu khác nhau. Có người thích mua và sở hữu nhà như tâm lý của người Việt Nam nhưng cũng nhiều người thích thuê nhà hơn là sở hữu. Điều quan trọng hiện nay là làm thế nào để thu hút được khách hàng. Bởi lượng người quan tâm đến nhà đất Việt Nam tăng lên không chỉ có lợi cho ngành bất động sản mà còn tác động tích cực đến nền kinh tế chung.

Vấn đề quan trọng là các văn bản hướng dẫn sẽ ra đời nhanh hay chậm, có tạo điều kiện thuận lợi cho người nước ngoài, kiều bào mua nhà hay không. Nếu văn bản ra chậm hay không có hướng dẫn sẽ làm giảm giá trị hiệu lực của luật.

BT