Cập nhật: 09:03, Thứ 5, 02/07/2015

print

Nhiều chiêu lừa giăng bẫy người hám lợi

(ANTV) - Những tháng đầu năm 2015, tình hình tội phạm “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” trên địa bàn tỉnh Hậu Giang diễn biến phức tạp, bằng nhiều hình thức, thủ đoạn tinh vi các đối tượng đã đưa nhiều người vào bẫy mà không hề hay biết, thậm chí có trường hợp bị đối tượng lừa đến nhiều lần mới phát hiện ra.

 

 

Mới đây, chị Diệp Thúy Ngân nhận được tin nhắn thông báo trúng thưởng chiếc xe máy Piaggio và phiếu quà tặng với tổng giá trị gần 125 triệu đồng từ chương trình tri ân khách hàng của ứng dụng Facebook cài sẵn trên điện thoại. Tuy nhiên, để nhận được giải, chị Ngân phải vào trang Web nêu trong tin nhắn để hoàn thành hồ sơ và nạp 1,5 triệu đồng thẻ cào điện thoại.

Thấy chị Ngân đã mắc bẫy, đối tượng tiếp tục gọi điện yêu cầu chị nạp thẻ cào và chuyển tiền mặt vào tài khoản ngân hàng tổng cộng 18 triệu đồng rồi tắt máy và trang Web mà chị Ngân truy cập để làm hồ sơ cũng biến mất

Chị Diệp Thúy Ngân, khu vực 1, phường 3, thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang cho biết: Tại vì em cũng lên trang Web thấy thông tin đầy đủ nên cứ nghĩ có thông tin sự thật, vì có giấy chứng nhận công chứng, thẻ nhân viên. Nó lừa gạt mình thì không dám điện hoài đâu, em nghĩ chắc ăn, chắc có sự thật nên mới tin tưởng

Theo thống kê của Công an tỉnh Hậu Giang, trong 6 tháng đầu năm 2015, trên địa bàn tỉnh xảy ra 8 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản tăng 33% so với cùng kỳ năm 2014. Kết quả điều tra cho thấy, hầu hết các đối tượng đều lợi dụng lòng tin, mối quan hệ cũng như sự mất cảnh giác và tâm lý hám lợi của người dân để thực hiện hành vi lừa đảo

Đại tá Đặng Thanh Giang, Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về TTXH Công an tỉnh Hậu Giang cho rằng : Đa phần các đối tượng lợi dụng hình thức hụi, ghi tên khống của nhiều người dây hụi, sau đó kêu hốt nhằm mục đích chiếm dụng tài sản của người khác. Cái thứ hai là kẻ phạm tội dùng tài sản để thế chấp sau đó than khổ than khó mượn lại tài sản rồi chiếm đoạt.

Cũng theo lãnh đạo Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an tỉnh Hậu Giang, thì ngoài các thủ đoạn trên, các đối tượng còn lợi dụng sơ hở của người dân trong lúc mua bán lúa để tráo tiền hay hứa hẹn xin việc và yêu cầu người dân đưa tiền rồi chiếm đoạt.

Vì vậy người dân cần hết sức cảnh giác để tránh bị mắc bẫy của các đối tượng xấu. Không nên tin và làm theo bất kỳ thông tin về khuyến mãi nào được chia sẻ trên các diễn đàn hoặc Facebook.

Nếu người sử dụng Facebook nhận được tin nhắn thông báo chúc mừng trúng thưởng hay khuyến mại thì phải chủ động gọi hỏi tổng đài trực tiếp của nhà mạng đó để biết chính xác nội dung khuyến mại, trúng thưởng có phải lừa đảo không. Đặc biệt khi phát hiện có dấu hiệu bị lừa đảo cần trình báo ngay với cơ quan công an để có biện pháp xử lý kịp thời.

BT