Cập nhật: 07:49, Thứ 5, 02/07/2015

print

Nhận diện những thủ đoạn lừa đảo mới

(ANTV) - Theo thông báo của Công an tỉnh Long An, thời gian qua, trên địa bàn tỉnh xuất hiện hàng loạt vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người dân với những phương thức, thủ đoạn mới. Tại các tiệm tạp hóa, các đối tượng người nước ngoài thường lợi dụng sự sơ hở của chủ tiệm để thực hiện hành vi lừa đảo.

 
 
Một trong những phương thức lừa đảo mới của các đối tượng là có 2 người nước ngoài mua một món hàng có giá trị thấp, thường là card điện thoại, nước ngọt rồi đưa tiền mệnh giá lớn để người bán hàng trả lại. Trong lúc người bán hàng lấy tiền và cầm trên tay thì đối tượng thừa cơ giật lấy, rồi tẩu thoát. Hay táo bạo hơn, các đối tượng này cố ý nói tiếng nước ngoài, tạo sự mất tập trung cho người bán hàng để đánh tráo.
 
Ở một vụ lừa đảo khác, một đối tượng trong nhóm đến tiếp xúc với chủ cửa hàng đến giao hàng giá rẻ. Tiếp đó, đối tượng khác sẽ đóng giả khách đến cửa hàng trên để hỏi mua các mặt hàng đó với giá cao. Do chủ quan, chủ cửa hàng tiếp tục đặt hàng với số lượng nhiều. Đến lúc này, kịch bản lừa đảo kết thúc và chủ cửa hàng không thể liên lạc với người mua hàng nữa, khi kiểm tra thì phát hiện số hàng mà bọn chúng mang đến chỉ là hàng giả hoặc hàng kém chất lượng.
 
Một phương thức, thủ đoạn lừa đảo cũng hết sức tinh vi là, các đối tượng giả danh là cán bộ đang làm việc tại Trại giam Công an tỉnh, đến nhà phạm nhân để thực hiện hành vi lừa đảo.
 
Đó là trường hợp của gia đình chị Lê Thị Lợt, ngụ xã Phước Đông, huyện Cần Đước, tỉnh Long An có người con trai là Lê Tuấn Anh, sinh năm 1994, can tội: giết người, hiện đang bị tạm giam tại Trại tạm giam Công An tỉnh.
 
Người đàn ông tên Vũ – giới thiệu là cán bộ Trại tạm giam Công an tỉnh đến thông báo với gia đình hiện phạm nhân Tuấn Anh bị bệnh rất nặng, phải chuyển lên bệnh viện tuyến trên điều trị, mọi thủ tục giấy tờ đã có người lo hết, gia đình chỉ đến phối hợp với Trại giam để đưa đi Bệnh viện.
 
Người đàn ông này yêu cầu gia đình phải chuyển tiền vào tài khoản 1,5 triệu đồng và nạp 200.000 đồng tiền card điện thoại. Vì quá lo lắng cho con em mình, gia đình đã chuyển tiền, nạp card và nhanh chóng đến trại theo lời hẹn của đối tượng tên Vũ để đưa Lê Tuấn Anh đi Bệnh viện.
 
Với những chiêu thức lừa đảo trên, đề nghị mọi người dân nâng cao ý thức cảnh giác và kịp thời thông báo cho lực lượng chức năng khi nghi ngờ các đối tượng có biểu hiện lừa đảo, tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra, góp phần ổn định tình hình ANTT tại địa phương./.
BT