Cập nhật: 08:10, Thứ 4, 01/07/2015

print

BĐBP Lào Cai phá chuyên án mua bán trẻ em qua biên giới

(ANTV) - Ban Chuyên án 441T Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh Lào Cai, ngày 29/6 đã phá thành công chuyên án về mua bán trẻ em qua biên giới, bắt 01 đối tượng giải cứu 03 nạn nhân bị lừa bán trở về đoàn tụ với gia đình.

 
Sau khi đồn Biên phòng A Mú Sung BĐBP tỉnh Lào Cai, tiếp nhận đơn trình báo của gia đình nạn nhân trên địa bàn đồn phụ trách, về việc con gái sinh năm 1999, đang là học sinh lớp 9 bị mất tích, nghi bị các đối tượng xấu lừa bán qua biên giới. Đồn Biên phòng đã báo cáo Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh, Bộ Chỉ huy Biên phòng, chỉ đạo phòng, phòng chống tội phạm ma túy phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành xác minh điều tra làm rõ và xác lập chuyên án.
 
Kết quả điều tra ban đầu, xác định nạn nhân bị một đối tượng tên Minh (tên thường gọi là Tuấn) người Việt Nam lừa đưa sang Hà Khẩu, Trung Quốc bán vào ổ mại dâm.
 
Ngày 16/6 đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lào Cai phối hợp với lực lượng Công an Biên phòng Trung Quốc đã tiến hành giải cứu 3 nạn nhân trú tại tỉnh Lào Cai và Yên Bái.
 
Các nạn nhân khai nhận: cả 3 đều bị đối tượng tên Minh (tức Tuấn) lừa sang Trung Quốc, bán vào ổ mại dâm. Tại đây các em bị đánh đập, ép tiếp khách, thậm chí dọa giết nếu có ý định bỏ trốn.
 
Bằng các biện pháp nghiệp vụ lực lượng đánh án đã xác định được đối tượng tên Minh (có tên khác là Tuấn) tên thật là Đỗ Anh Tuấn, quê quán Yên Bình, Yên Bái, tạm trú tại huyện Bảo Thắng, Lào Cai. 
 
Ngày 29/6 Ban chuyên án đã chỉ đạo đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lào Cai, ra lệnh bắt khẩn cấp đối với Đỗ Anh Tuấn, vì đã có hành vi Mua bán người, mua bán trẻ em qua biên giới. Tại đồn Biên phòng Tuấn khai nhận, trong khoảng thời gian từ cuối tháng 3 đầu tháng 4 năm 2015, Tuấn đã lừa được 3 em gái đưa sang Trung Quốc bán lấy tiền tiêu xài. Tổng số tiền Tuấn thu được từ hoạt động mua bán người là 12.000 NDT tương đương 37 triệu đồng.
 
Mặc dù trong thời gian qua lực lượng BĐBP Lào Cai đã tăng cường công tác quản lý bảo vệ biên giới, triệt phá nhiều đường dây ở nhóm mua bán người qua biên giới, nhưng cần sự vào cuộc quyết liệt hơn nữa của các cơ quan chức năng, nhất là công tác tuyên truyền trong các trường học, các cụm dân cư nơi vùng sâu, vùng xa, để ý thức của người dân được nâng lên, không còn nghe theo những lời nói đường mật của những kẻ sống trên thân xác người phụ nữ. 
 
Hiện vụ việc tiếp tục được các cơ quan chức năng điều tra làm rõ.

TP. HCM: Tám năm tù cho hành vi chiếm đoạt tài sản 

Sáng ngày 30/6, tòa án nhân dân TP HCM đã mở phiên xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Lê Văn Dũng, sinh năm 1992 về tội: Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

 
Theo đó, Lê Văn Dũng là người làm thuê cho Công ty Trách nhiệm hữu hạn Khách sạn Du lịch Xuân Ngọc tại 166 Bắc Hải, phường 6, quận Tân Bình, do bà Đinh Thị Mai Hương làm giám đốc. 
Vào ngày 19/12/2014, Dũng cùng đồng phạm là Đỗ Thanh Sang đã chiếm đoạt số tiền 1.302.380.000đồng. 
 
Hành Vi của Dũng đã xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản của người khác và ảnh hưởng xấu đến trật tự trị an xã hội cần phải xử lý nghiêm để cải tạo, giáo dục bị cáo và răn đe, phòng ngừa chung cho toàn xã hội. Do đó Tòa tuyên bị cáo 8 năm tù. 
 
Đối với Đỗ Thanh Sang, Dũng khai là chủ mưu. Cơ quan cảnh sát điều tra đang truy tìm để xử lý.
 
Quảng Bình: Triệt xóa nhóm đối tượng gây ra hàng chục vụ trộm xe máy trên địa bàn
 
Ngày 29/6, Công an thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình vừa đấu tranh thành công chuyên án trộm xe máy trên địa bàn. Các đối tượng bị bắt giữ gồm Nguyễn Thành Tâm, Nguyễn Minh Toàn và Phan Văn Đồng đã liên tiếp gây ra gần 20 vụ trộm xe máy ở địa bàn thị xã Ba Đồn, huyện Quảng Trạch và Bố Trạch.
 
Với thủ đoạn gây án là dùng xe máy đi thăm dò các địa điểm tập trung nhiều xe máy như ở các cổng chợ, quán Internet, cây xăng. Lợi dụng trời tối sơ hở của chủ xe, nhóm đối tượng này dùng vam phá khóa và nhanh chóng thực hiện vụ trộm. Sau đó chúng mang đi gửi ở bãi giữ xe bệnh viện chờ tiêu thụ hoặc liên lạc với người tiêu thụ để bán tài sản, mỗi xe trộm được chúng bán với giá từ 3 đến 6 triệu đồng. 
 
Các phương tiện là tang vật vụ trộm đã được Công an thị xã Ba Đồn tiến hành thu hồi, đồng thời đang làm thủ tục để trao trả cho các bị hại.  
 
Hiện cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Ba Đồn, Quảng Bình đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh tam giam đối tượng Tâm, Toàn và Đồng về hành vi trộm cắp tài sản và đang tiếp tục mở rộng án.

 

BT