Cập nhật: 08:14, Thứ 3, 30/06/2015

print

Tên lửa của NASA bị nổ khi vừa phóng đi

(ANTV) -Ngày 29/6, tên lửa SpaceX không người lái Falcon 9  bị vỡ và nổ tung thành nhiều mảnh nhỏ chỉ vài phút sau khi được Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) phóng đi, từ căn cứ không quân Cape Canaveral , bang Florida , Mỹ.

Falcon 9 gặp sự cố khi đang trên hành trình làm nhiệm vụ mang hàng hóa tiếp tế cho Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS). Giám đốc điều hành tập đoàn SpaceX cho rằng, sự điều áp trong thùng chứa oxy lỏng của tên lửa chính là nguyên nhân chính dẫn tới sự cố này.

Vụ tai nạn được xem là "cú đòn" nghiêm trọng giáng mạnh vào NASA khi đây là lần thứ 3 trong 8 tháng qua cơ quan này thất bại trong việc hoàn thành sứ mệnh vận chuyển hàng tiếp tế.

Ai Cập: Tổng công tố bị thương trong vụ đánh bom xe ở Cairo

 
AFP dẫn nguồn trang mạng của báo Ahram (Ai Cập) đưa tin ngày 29/6, Tổng công tố Ai Cập Hisham Barakat  đã bị thương trong 1 vụ đánh bom xe ở quận Heliopolis  của thủ đô Cairo.
 
Một quan chức cảnh sát cấp cao cho biết Tổng công tố Barakat và các vệ sỹ của ông đã được đưa tới bệnh viện và hiện đang ở trong tình trạng ổn định. Theo một quan chức khác, tổng công tố bị thương do mảnh kính vỡ từ vụ đánh bom ở quận Heliopolis, bên ngoài một học viện quân sự.
 
Trước đó, nhánh Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Ai Cập đã kêu gọi tấn công bộ máy tư pháp Ai Cập sau vụ treo cổ 6 đối tượng phiến quân.
 
Kể từ khi quân đội lật đổ Tổng thống Hồi giáo Mohamed Morsi  vào năm 2013, ông Barakat đã đưa hàng nghìn người Hồi giáo ra tòa, trong đó có hàng trăm người bị kết án tử hình.
 
 Burundi tổ chức tổng tuyển cử bất chấp tình hình căng thẳng
 
 
Tại Burundi, ngày 29/06, các điểm bỏ phiếu phục vụ cuộc bầu cử quốc hội và địa đã chính thức mở cửa vào lúc 6 giờ sang (giờ địa phương).   Sự kiện này diễn ra giữa lúc Burundi đang chìm trong căng thẳng sau 2 tháng xảy ra biểu tình phản đối nỗ lực tìm kiếm nhiệm kỳ thứ 3 của Tổng thống Pierre Nkurunziza.
 
Khoảng 3,8 triệu cử tri Burundi đủ tư cách tham gia cuộc bỏ phiếu vốn bị các tổ chức xã hội dân sự và đối lập tẩy chay vì cho rằng những sự kiện này không tự do và công bằng. Giới chức Burundi đã từ chối trì hoãn cuộc bầu cử bất chấp những kêu gọi của cộng đồng quốc tế.
 
Trong khi đó, cảnh sát nước này cho biết đã xảy ra nhiều vụ tấn công nhằm vào một số địa điểm bỏ phiếu trong đêm 28/6.
 
Trước đó, quốc hội Burundi phải hoãn bầu cử do phe đối lập phát động các cuộc biểu tình phản đối ông Nkurunziza tranh cử nhiệm kỳ thứ 3 liên tiếp, cho rằng việc này trái với hiến pháp quy định tổng thống không giữ quá hai nhiệm kỳ. Theo thống kê, đụng độ bạo lực giữa lực lượng an ninh và người biểu tình đến nay đã làm ít nhất 30 người thiệt mạng và hơn 550 người bị thương.

 

BT