Cập nhật: 20:53, Thứ 7, 06/06/2015

print

Đổi mới tuyển sinh qua kỳ thi đánh giá năng lực

(ANTV) - Một kỳ dự thi vào đại học quốc gia Hà Nội có giá trị trong vòng 24 tháng, với hình thức thi hoàn toàn mới. Các thí sinh sẽ thi trên máy tính với ba môn thi: Định tính, định lượng và tự chọn,  thời gian làm bài là 195 phút và các thí sinh có thể biết điểm của mình ngay sau khi hoàn thành bài thi. 

Ngoài việc lựa chọn được những thí sinh có đủ năng lực vào trường, còn nhằm giảm áp lực,

chống gian lận và tiết kiệm chi phí cho thí sinh và người nhà thí sinh.  

Theo thông tin từ Đại học Quốc gia Hà Nội,  trong đợt 1 vừa qua đã có tổng số 45.350 thí sinh đăng ký dự thi, số thí sinh tham gia thi là 43.372 tương đương 95,64%. Số thí sinh bị kỷ luật với hình thức đình chỉ thi là 14 em, và  các em này đều cùng chung lý do là mang điện thoại vào phòng thi. Số thí sinh phải chuyển ca thi vì sự cố máy tính là 119 em  và phải chuyển ca thi vì lý do sức khỏe là 1 em. Với bài thi đánh giá năng lực đã không có hiện tượng tiêu cực, quay cóp trong phòng thi.

Ông Nguyễn Kim Sơn, Phó Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội, Trưởng ban chỉ đạo kỳ thi đánh giá năng lực cho biết: Tỷ lệ thí sinh dự thi đều đạt trên dưới 96%, một con số rất là ấn tượng, tỷ lệ tham gia như vậy là cao hơn  thông thường nhiều năm về trước . Điều đó cho thấy sự tin tưởng của thí sinh và của người nhà thí sinh. Và sau khi thi các bạn sẽ biết ngay kết quả mình được bao nhiêu điểm, trong đó có điểm học phần, chúng tôi gọi là tư duy định lượng, tư duy định tính và kiến thức lựa chọn, rồi khoa học tự nhiên, rồi khoa học xã hội

Theo đánh giá của các thí sinh, các bài thi đánh giá  năng lực được chia làm 2 phần trắc nghiệm: phần bắt buộc và phần tự chọn. Độ khó của các câu hỏi thuộc mỗi phần được phân định theo tỉ lệ: 20% ở cấp độ dễ, 60% ở cấp độ trung bình và 20% ở cấp độ khó.   Với sự phân hóa đề như vậy, nhiều thí sinh tỏ ra hào hứng. Sau 3 ngày thi, Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết kỳ thi đã đảm bảo lựa chọn được những ứng viên có năng lực học tập.  

Ông Nguyễn Kim Sơn cho biết thêm: Đây là một đề thi đúng như cái tên của nó, một bài thi thì đúng - Đánh giá năng lực, năng lực tổng hợp, trong đó có nhiều chỉ số năng lực, bao gồm tư duy logic, khả năng lập luận, phân tích kiến thức tổng hợp. Kể cả chỉ số thiên về khoa học xã hội và nhân văn, chỉ số năng lực cảm xúc, cái tư duy hình tượng. Chúng tôi hướng đến một để thi đa dạng

Hiện nay Bộ GD và ĐT đang tiến hành đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục theo nghị quyết 29 của TW, trong đó lấy đổi mới thi cử làm trọng tâm. Với kì thi đánh giá năng lực vừa qua của Đại học Quốc gia Hà Nội thì chúng ta có thể thấy rằng đây là 1 đơn vị đi tiên phong trong vấn đề này. Với bài thi ĐGNL thì không có hiện tượng thí sinh mang tài liệu vào trong phòng thi, không có hiện tượng coi cóp trong phòng thi và vấn đề thứ 2 là với cách ra đề thi của đề thi ĐGNL thì học sinh phải học giỏi các môn, điều này tránh hiện tượng học tủ, học lệch.

Trong năm tới, Đại học Quốc Gia Hà Nội sẽ điều chỉnh để kỳ thi hoàn thiện hơn ở tất cả các khâu, từ phần mềm đến các quy chế tuyển sinh, quy trình thao thác và kể bộ đề, cấu trúc đề, ma trận đề. Có thể, kì thi đánh giá năng lực sẽ được tổ chức một cách thường xuyên.

Phóng sự:

 

BT