Cập nhật: 15:38, Thứ 7, 30/05/2015

print

Thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em

(ANTV) - Sau 25 năm tham gia công ước Quốc tế về quyền trẻ em, Việt Nam đã đạt được những tiến bộ vượt bậc trong công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em. Trong đó, nhóm quyền tham gia đã có nhiều thay đổi tích cực. Sự vào cuộc của nhiều ban ngành, đoàn thể đã và đang khuyến khích, thúc đẩy trẻ em tham gia nhiều hơn vào các quá trình ra quyết định có liên quan trực tiếp đến đời sống trẻ em.

Tọa đàm góp ý bổ sung dự thảo Luật bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em sửa đổi, có sự tham gia đóng góp của đông đảo học sinh diễn đàn "Điều em muốn nói" được tổ chức ở nhiều cấp mà sắp tới là Diễn đàn trẻ em cấp quốc gia lần thứ 4. Trẻ em đang được tạo điều kiện để chia sẻ quan điểm, suy nghĩ, mong muốn của mình. 

Bà Nguyễn Thị Lan Minh - Chuyên viên cao cấp Hội Bảo vệ Quyền trẻ em Việt Nam cho biết: Gần đây quyền tham gia của trẻ em đã có rất nhiều khởi sắc và được chú ý. Cục Bảo vệ chăm sóc trẻ em có rất nhiều dự án phối hợp với UNICEF phối hợp vs Save Children, Hội bảo vệ quyền trẻ em VN đã tạo ra rất nhiều hình thức hoạt động để thu hút sự tham gia của các em như các diễn đàn cấp cơ sở, quận huyện và 3 năm gần đây thì đã có cả các diễn đàn quốc gia.

Theo Công ước, nhóm quyền tham gia của trẻ em bao gồm các quyền như: quyền được hình thành và tự do phát triển những quan điểm riêng về các vấn đề liên quan đến trẻ em; quyền tự do bày tỏ ý kiến và quyền tự do kết giao, hội họp một cách hòa bình.

Trước đây, trở ngại lớn nhất trong việc thực hiện nhóm quyền này chính là nhận thức không đầy đủ của các bậc phụ huynh, thầy cô và người lớn về khả năng tham gia cũng như quyền được tham gia của trẻ em. Tuy nhiên, những năm gần đây vấn đề này cũng đã có những thay đổi rõ rệt.

Bà Nguyễn Mỹ Hảo - Hiệu trưởng Trường THCS Nghĩa Tân, Quận Cầu Giấy, Hà Nội cho biết: Để cho các con được tham gia phát biểu ý kiến thì trường hàng năm để cho các con góp ý nói lên cái nguyện vọng, mong muốn của con với thầy cô giảng dạy trực tiếp các con và chúng tôi tiếp nhận các ý kiến đó. Với các thầy cô có nhiều ý kiến của các con chúng tôi cũng gặp gỡ để điều chỉnh lại cách trao đổi, đánh giá học sinh.

Bà Nguyễn Thị Lan Minh cũng khẳng định: Đã đến lúc phải thay đổi quan niệm của các bậc cha mẹ, các thầy cô và cả các nhà hoạch định chính sách, không phải tôi cho trẻ em mà phải là tôi làm việc vì trẻ em, tôi làm việc với trẻ em và coi trẻ em là một đối tác của mình. Vì phải hiểu trẻ em, lắng nghe trẻ em nói phải biết được nhu cầu của trẻ em mới có thể chăm sóc trẻ em, mới có thể đáp ứng được những mong muốn của trẻ em.

Năm 2015, Việt Nam triển khai tháng hành động vì trẻ em với chủ đề "Lắng nghe trẻ em nói". Đây rõ ràng là sự quan tâm đặc biệt của Đảng và Nhà nước trong việc thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em hướng tới bậc cao hơn của thang tham gia. Thế nhưng, để trẻ em ở mọi lứa tuổi, mọi vùng miền, mọi hoàn cảnh đều có thể chủ động, tích cực tham gia vào các vấn đề có liên quan trực tiếp đến các em theo như Hiến pháp năm 2013 và quy định của pháp luật thì vẫn còn rất nhiều việc cần phải làm phía trước.

 

BT