Cập nhật: 15:01, Thứ 6, 29/05/2015

print

Cảnh giác trước thủ đoạn lừa mua nông sản

(ANTV) -Trong thời gian qua, tại địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã xảy ra chuyện một số thương lái nước ngoài đến ký hợp đồng thu mua hồ tiêu kể cả hạt tiêu lép và các tạp chất của tiêu như lá tiêu khô, cuống tiêu với giá cao hơn bình thường, rồi sau đó bỏ đi khiến cho nhiều doanh nghiệp, hộ thu mua nông sản phải ôm nhiều tấn tiêu lép, tiêu tạp không biết bán cho ai.

Mấy tháng gần đây trên địa bàn huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk, có một số thương lái người nước ngoài đến đặt vấn đề mua hạt hồ tiêu lép và các tạp chất của tiêu như lá khô, cuống tiêu với giá cao hơn thị trường từ 3.000 đến 10.000 đồng.
 
Thấy vậy, nhiều doanh nghiệp và hộ thu mua nông sản đã ký hợp đồng và đổ đi mua thu gom các loại tiêu lép và tạp chất tiêu về bán.
 
Thủ đoạn của các thương lái này là thu gom gần hết tiêu lép, tạp chất tiêu từ các hộ nông dân với giá rất rẻ về trữ. Sau đó, họ mới đến các doanh nghiệp, đại lý thu mua nông sản đặt tiền cọc và ký hợp đồng mua với giá cao... Lúc này, các doanh nghiệp, đại lý, hộ thu mua nông sản mới đi thu, gom thì nguồn tiêu lép trong dân không còn.
 
Đợi đến lúc các doanh nghiệp, đại lý không có hàng để giao, thì các thương lái nước ngoài mới tung lượng hàng đã mua trước đó ra bán lại cho các doanh nghiệp, đại lý khác với giá cao để kiếm lời, đồng thời hủy hợp đồng đã ký với các doanh nghiệp, đại lý trước đó hoặc đột ngột bỏ đi mất tăm hơi, khiến cho các doanh nghiệp, đại lý nông sản này phải ôm nhiều tấn tiêu lép, các tạp chất tiêu đã mua giá cao mà không biết bán cho ai.
 
Những năm gần đây, các phương tiện thông tin đại chúng đã nhiều lần cảnh báo về thủ đoạn của những thương lái nước ngoài đi thu mua hàng nông sản với những dấu hiệu bất thường như: mua lá điều khô tại tỉnh Bình Phước; lá mãng cầu xiêm ở Hậu Giang; lá khoai lang ở Vĩnh Long; hoa thanh long tại Bình Thuận; mần thảo quả tại Lạng Sơn, sầu riêng non ở Lâm Đồng; gốc, rễ cây hồ tiêu ở Gia Lai, và lần này là trò lừa mua hạt hồ tiêu lép và các tạp chất lá tiêu, cọng tiêu tại Đắk Lắk.
   
Để tránh bị lừa, rơi vào cảnh "tiền mất tật mang", mong các hộ dân, doanh nghiệp, đại lý thu mua nông sản trong thời gian tới cần hết sức lưu tâm cảnh giác với thủ đoạn này.
 

 

B.T