Cập nhật: 11:30, Thứ 6, 29/05/2015

print

Khám phá thế giới của trẻ tự kỉ qua hội họa

(ANTV) - Những trẻ em bị mắc chứng rối loạn tự kỷ sẽ gặp bất lợi trong cuộc sống do thiếu nhiều kỹ năng sống và kỹ năng giao tiếp xã hội. Thế nhưng, ở những con người đặc biệt ấy lại chứa đựng một thế giới thật khác biệt. 

Chúng ta sẽ thấy một thế giới mới lạ, sống động, gần gũi và vô cùng trong sáng thông qua lăng kính hội họa của các họa sĩ nhí đặc biệt này.

Trịnh Hoàng Minh được phát hiện mắc chứng tự kỉ từ năm 3 tuổi. Khả năng ngôn ngữ, biểu đạt của em khó khăn hơn so với các bạn cùng trang lứa khác. Thế nhưng, Minh lại có niềm đam mê lớn với hội họa.

Em có thể ngồi bất cứ đâu để vẽ và với số lượng đề tài rất phong phú: từ những đồ vật quen thuộc trong gia đình, những nhân vật trong truyện tranh hay ở một thế giới siêu tưởng. Vẽ tranh là một hình thức giúp Minh biểu đạt thế giới của mình với mọi người xung quanh và em mơ ước sẽ trở thành một họa sĩ.

Em chia sẻ: Cháu vẽ tòa nhà có những mảnh tiện rất lớn ở bên trong. Còn đây là tòa nhà của thế kỉ 21, còn đây là tòa nhà trọng lực có thể làm cho mấy quả cầu bay bổng lên, điều khiển được. Một nhà phát minh có thể làm một thang máy dựa vào trọng lực có thể giúp mình lên tới tầng trung tâm một cách nhanh khoảng 1,25 giây. Cháu thích trở thành họa sĩ ạ, ước mơ luôn là họa sĩ luôn. Từ nhỏ cháu muốn là họa sĩ rồi, bây giờ cháu cũng thích làm họa sĩ nốt.

Không phải là những họa sĩ chuyên nghiệp, chủ nhân của những bức tranh, bức tượng phong phú và sống động là 5 cậu bé mắc chứng tự kỉ Nguyễn Trung Hiếu, Hà Đình Chí, Nguyễn Gia Bảo, Phạm Bình Minh, Trịnh Hoàng Minh.

Gặp nhiều khó khăn trong giao tiếp và hành động nhưng bằng chiếc bút đơn giản hay cây cọ vẽ và bảng màu, những họa sĩ nhí đặc biệt đã thể hiện góc nhìn cuộc sống qua lăng kính hội họa. Và dường như trong thế giới đầy màu sắc được xây dựng bằng trí tưởng tượng ấy là nơi các em bộc lộ cảm xúc của chính mình.

Mẹ Hoàng Minh, chị Nguyễn Thị Minh Hiếu cũng nói: Cháu vẽ về cái thế giới của cháu rất là phong phú mà tôi nhiều khi là người mẹ đôi khi không hiểu hết được. Qua những bức tranh đấy thì thấy được thế giới của con thật là tuyệt vời. Con vẽ một cái cầu mây đi lên trên cao để ngắm cảnh. Tôi bảo thế làm sao mà đi lên được đây. Thì con bảo đi lên một cái phòng gọi điện rồi các thiên thần sẽ kéo lên.

Chị Nguyễn Lan Phương – mẹ em Hà Đình Chí (Nem) cũng chia sẻ: Vẽ đối với Nem là một nhu cầu để bạn ý giao tiếp với thế giới, nhu cầu để bạn xả những hình ảnh trong đầu ra. Rõ ràng khi vẽ Nem cảm thấy thoải mái hơn giống như mình được kể câu chuyện ra thì mình sẽ thoải mái hơn. Qua triển lãm này giới thiệu giá trị của trẻ tự kỉ và người tự kỉ nói chung mong muốn đóng góp giá trị của người tự kỉ vào chuỗi giá trị chung của xã hội.

Mỗi bức tranh là một thế giới đầy màu sắc và vui nhộn. Với thông điệp “Nâng đỡ sự khác biệt, tạo tương lai cho người tự kỉ”, triển lãm “Khác biệt và Tương lai” đã khắc họa cuộc sống một cách sinh động qua lăng kính hội họa của những con người đặc biệt. Để từ đó, cộng đồng sẽ dang rộng vòng tay với các em, đón nhận các em, để mỗi trẻ em là một hạt giống thiên bẩm và được nảy nở trong tình yêu thương của mọi người.

BT