Cập nhật: 15:39, Thứ 5, 28/05/2015

print

Mỹ khẳng định không kéo dài đàm phán hạt nhân Iran

(ANTV) - Mỹ sẽ không cân nhắc kéo dài thời hạn đàm phán cho một thỏa thuận về chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Iran. Đây là tuyên bố được Bộ Ngoại giao Mỹ đưa ra ngày 27/5, sau khi Iran và Pháp lên tiếng nói rằng đàm phán hạt nhân kéo dài sang tháng 7 sau thời hạn chót 30/6 tới.

Phát biểu trong cuộc họp báo hôm qua, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jeff Rathke cho biết: “Chúng tôi không dự tính đến bất cứ cuộc đàm phán hạt nhân Iran nào sau ngày 30/6. Một lần nữa, Mỹ và cả nhóm P5+1 cần nỗ lực chung để đạt được một thỏa thuận cuối cùng vào thời hạn chót cuối tháng 6 tới”.

Ngày 27/5, cuộc đàm phán hạt nhân Iran tiếp diễn tại Vienna, Áo, nhằm thu hẹp bất đồng giữa các bên. Tuy nhiên, kênh truyền hình nhà nước Iran dẫn lời trưởng đoàn đàm phán hạt nhân nước này Abbas Araqchi cho biết, hạn chót 30/6 tới để Iran và nhóm P5+1 đạt được một thỏa thuận cuối cùng về chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Iran có thể sẽ phải gia hạn.

Đại sứ Pháp tại Mỹ Gerard Araud cũng có cùng quan điểm cho rằng, các bên khó có thể đạt được thỏa thuận hạt nhân vào hạn chót.

Theo kế hoạch, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry sẽ tới Geneva ngày 30/5 để gặp người đồng cấp Iran Javad Zarif trong một vòng đàm phán mới./.

BT