Cập nhật: 14:55, Thứ 5, 28/05/2015

print

Đổi mới giáo dục từ chất lượng giáo viên

(ANTV) - Trước yêu cầu "đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo" thì trước tiên, đòi hỏi  phải có một đội ngũ giáo viên đủ năng lực để đáp ứng nhiệm vụ  này. 

Trong những năm qua thì giáo dục phổ thông đã có nhiều đổi mới, thế nhưng, phương pháp đào tạo giáo viên ở các trường sư phạm thì lại không có sự đổi mới, phương pháp sư phạm vẫn còn nặng theo lối truyền thụ một chiều.

Những hạn chế trên là Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Vinh Hiển đã đưa ra trong buổi hội thảo: "Đổi mới công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ quản lí và giáo viên phổ thông của các cơ sở đào tạo giáo viên" diễn ra tại Hà Nội vào sáng 27/5.

Cũng tại buổi hội thảo, lãnh đạo Bộ GD và ĐT cũng cho biết thêm: trong thời gian qua, các cơ sở đào tạo giáo viên vẫn chưa tích cực tham gia vào việc đổi mới nền giáo dục.

Chương trình học tại các cơ sở đào tạo giáo viên hiện nay vẫn theo chương trình cũ. Trong  khi đó, chương trình giáo dục phổ thông hiện nay lại đặt ra nhiều đổi mới, phương pháp dạy và học hiện nay theo hướng hiện đại, học sinh phải tự tìm tòi kiến thức, rèn kĩ năng, bồi dưỡng phẩm chất thông qua hướng dẫn của giáo viên.

Theo Bộ GD và ÐT để thật sự nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên  thì các cơ sở đào tạo giáo viên phải  triển khai đổi mới nội dung, phương pháp và hình thức đào tạo. Các cơ sở đào tạo giáo viên phải tích cực, chủ động tham khảo chương trình đào tạo quốc để có sự đổi mới cho phù hợp.

Những quan điểm cũng như những mong muốn đổi mới được ra trong hội thảo là đúng đắn, thế nhưng, chất lượng của các cơ sở đào tạo giáo viên có thưc sự được đổi mới như mục tiêu đã đề ra hay không thì câu trả lời không chỉ phụ thuộc ở các trường Sư phạm mà còn cần sự chỉ đạo đúng hướng của Bộ GD và Đào tạo.

BT