Cập nhật: 11:17, Thứ 5, 28/05/2015

print

Nâng cao hiệu quả hoạt động điều tra hình sự trong tình hình mới

(ANTV) - Trong phiên họp sáng ngày 27/5, Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Đại tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã thay mặt Chính phủ đọc tờ trình dự án Luật tổ chức cơ quan điều tra hình sự.

 
Dự thảo Luật Tổ chức cơ quan điều tra hình sự gồm 10 chương với 75 điều, tiếp tục thể chế hóa đường lối, chính sách của Đảng và cải cách tư pháp; đổi mới tổ chức, hoạt động của cơ quan điều tra, đảm bảo tính thống nhất, sự đồng bộ trong hệ thống pháp luật của Nhà nước, khắc phục những hạn chế, bất cập của Pháp lệnh năm 2004. Việc xây dựng, ban hành Luật tổ chức cơ quan điều tra hình sự là cần thiết nhằm tạo cơ sở pháp lý toàn diện, đồng bộ, cụ thể và nâng cao hiệu quả hoạt động điều tra hình sự trong tình hình mới.
 
Dự thảo Luật bao gồm quy định về phạm vi điều chỉnh, đối tượng áp dụng; nguyên tắc tổ chức điều tra hình sự; hệ thống các cơ quan điều tra hình sự; nhiệm vụ của cơ quan điều tra hình sự, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra và nhiệm vụ, quyền hạn của các cơ quan này; trách nhiệm của Viện kiểm sát trong kiểm sát hoạt động điều tra; trách nhiệm của cơ quan, tổ chức và công dân trong hoạt động điều tra; giám sát của cơ quan, tổ chức, đại biểu dân cử đối với hoạt động điều tra hình sự; các hành vi bị nghiêm cấm.
 
Báo cáo thẩm tra của Ủy ban tư pháp nêu rõ: Tội phạm sử dụng công nghệ cao diễn biến ngày càng phức tạp. Bên cạnh đó, lực lượng Cảnh sát phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã được thành lập từ năm 2010. Do vậy, Ủy ban Tư pháp nhất trí với đề nghị bổ sung lực lượng Cảnh sát phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao thuộc Công an nhân dân là cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra đối với một số tội phạm có sử dụng công nghệ cao theo quy định của Bộ luật hình sự.
 
Theo đó, lực lượng Cảnh sát phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao có nhiệm vụ khởi tố vụ án hình sự, lấy lời khai, khám nghiệm hiện trường, khám xét, thu giữ và bảo quản vật chứng, tài liệu, chuyển hồ sơ vụ án cho Cơ quan Cảnh sát điều tra có thẩm quyền trong thời hạn 7 ngày; đồng thời điều tra, thu thập chứng cứ theo yêu cầu của Cơ quan điều tra chuyên trách.
 
Cũng trong báo cáo thẩm tra của Ủy ban Tư pháp, có nhiều ý kiến nhất trí với dự thảo luật quy định, đối với trường hợp khi cơ quan điều tra tiến hành điều tra tội phạm thuộc nhiệm vụ, quyền hạn của mình mà phát hiện người phạm tội còn thực hiện tội phạm khác thì cơ quan điều tra đó cũng được khởi tố, điều tra đối với tội phạm này.
BT