Cập nhật: 15:10, Thứ 4, 27/05/2015

print

Ai Cập mở lại cửa khẩu với Palestine

(ANTV) - Ngày 26/5, nhà chức trách Ai Cập đã quyết định mở lại cửa khẩu Rafah trên biên giới với Dải Gaza trong vòng hai ngày, nhằm cho phép người Palestine mắc kẹt ở Ai Cập trở về nhà.

Tuy nhiên, cơ quan kiểm soát các cửa khẩu ở Gaza do phong trào Hamas của Palestine điều hành cho biết hiện có khoảng 15.000 cư dân Dải Gaza cần đi lại qua biên giới vì mục đích học tập, điều trị y tế, nhân đạo và kinh doanh, do đó việc mở cửa khẩu Rafah một chiều không thể đáp ứng nhu cầu.

Rafah là cửa khẩu duy nhất ra nước ngoài của người dân Gaza, song  Israel đã áp đặt lệnh cấm vận nghiêm ngặt kể từ năm 2007 khi phong trào Hamas nắm quyền kiểm soát dải đất này. Điều này đã khiến đời sống của người dân Gaza ngày càng tồi tệ. Lệnh phong tỏa cũng khiến mức độ thất nghiệp của Gaza cao ngất ngưỡng và tình trạng đói nghèo kéo dài tại vùng lãnh thổ này.

Sau lần gần đây nhất cửa khẩu được mở vào tháng 3 vừa qua, sinh viên Gaza đã tổ chức biểu tình phản đối lệnh phong tỏa của Israel, chỉ trích quy định này cản trở việc họ sang Ai Cập học tập./.

BT