Cập nhật: 10:57, Thứ 4, 27/05/2015

print

Quảng Ngãi: Rừng tự nhiên bị đốn hạ không thương tiếc

(ANTV) - Cùng với việc lực lượng Cảnh sát kinh tế Công an Quảng Ngãi tạm giữ trên 120 m3 gỗ được khai thác, vận chuyển tại Dự án hồ chứa nước Nước Trong, nằm trên địa bàn xã Trà Thọ, huyện Tây Trà, tỉnh Quảng Ngãi thì tại khu vực xã Trà Thọ diễn ra hoạt động khai thác, vận chuyển gỗ tấp nập. Điều đáng nói là nhiều cây gỗ tự nhiên cả trăm năm tuổi đã bị đốn hạ, gây bức xúc cho chính quyền địa phương và nhân dân.

Nhiều cây gỗ tự nhiên lâu năm được tập kết dọc tuyến đường dẫn vào thôn Nước Biếc, xã Trà Thọ, huyện vùng cao Tây Trà.

Người dân địa phương cho biết, số gỗ này được khai thác trên diện tích đất thu hồi để khai hoang vườn rừng thuộc Dự án hợp phần di dân tái định cư hồ chứa nước Nước Trong. Việc đốn hạ, vận chuyển những cây gỗ rừng tự nhiên diễn ra trong thời gian khá dài, gây bức xúc cho người dân nơi đây.

Ông Hồ Văn Tấn, xã Trà Thọ, Tây Trà, Quảng Ngãi cho biết: Mấy cây gỗ này cả trăm năm tuổi, họ khai thác vận chuyển suốt ngày mà không có ai kiểm tra, dân rất bức xúc, đề nghị cơ quan Nhà nước cấp trên làm rõ.

Con đường được mở để phục vụ cho việc vận chuyển gỗ sau khi khai thác từ khu vực Sờ Lác, Suối Y, thuộc xã Trà Thọ, huyện Tây Trà. Nhiều cây gỗ rừng tự nhiên cả trăm năm tuổi đã bị đốn hạ một cách không thương tiếc. Những phương tiện máy móc quy mô lớn cũng đã được huy động để phục vụ cho việc khai thác, vận chuyển gỗ tại khu vực này.

Chính quyền địa phương xã Trà Thọ cho biết, khu vực trên đã được đã được UBND huyện Tây Trà thu hồi đất của một số hộ gia đình giao cho Ban Quản lý hợp phần di dân, tái định cư hồ chứa nước Nước Trong tiến hành khai hoang vườn rừng để cấp đất sản xuất cho dân tái định cư. Ban Quản lý đã quy hoạch, đền bù, bồi thường cho dân, nhưng giữa quy hoạch và thực tế lại khác nhau.

Phó Chủ tịch UBND xã Trà Thọ, Tây Trà, Quảng Ngãi, ông Tiêu Viết Phương khẳng định: Phương án đền bù mấy ổng ghi không rõ, ghi tất cả cây gỗ đó thuộc gỗ tạp, nhưng gỗ đó không phải gỗ tạp.

Lãnh đạo UBND huyện Tây Trà cho biết, việc khai thác tận thu gỗ tại khu vực khai hoang vườn rừng để cấp đất sản xuất cho dân thuộc thôn Nước Biếc, xã Trà Thọ là do Ban Quản lý Dự án Hợp phần di dân, tái định cư hồ chứa nước Nước Trong tự ý tổ chức, địa phương không hề hay biết.

UBND huyện Tây Trà vừa có văn bản tạm dừng việc khai thác gỗ tại khu vực này để chuyển sang cho các cơ quan chức năng điều tra, làm rõ.

BT