Cập nhật: 21:04, Thứ 3, 26/05/2015

print

Hành trình triệt phá nhóm đối tượng người TQ lừa đảo qua mạng

(ANTV) - Vào lúc 13h ngày 21/5, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Văn phòng cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an, Tiểu đoàn cảnh sát đặc nhiệm số 2 Bộ Công an và công an Tp HCM đã đồng loạt tiến hành khám xét khẩn cấp tại 2 địa điểm thuộc quận 5 và quận 11, Tp HCM bắt quả tang 24 đối tượng người Trung Quốc và người Đài Loan - Trung Quốc đang thực hiện các cuộc gọi VOIP lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng Internet. 

 
Tại hiện trường thu giữ máy điện thoại, cùng hàng trăm sim điện thoại, hàng chục chứng minh thư nhân dân, kịch bản lừa đảo, sổ sách ghi chép và các thiết bị điện tử tất cả được tìm thấy tại phòng 2601, Tòa nhà Everich, quận 11, TP HCM.
 
Tại thời điểm bắt giữ, 19 đối tượng người Trung Quốc đang sử dụng mạng Internet thực hiện các cuộc gọi Voip, mạo danh cán bộ cơ quan thực thi pháp luật Trung Quốc lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của công dân Trung Quốc. Đấu tranh khai thác, các đối tượng khai nhận, chúng nhập cảnh vào Việt Nam và được đào tạo các kịch bản lừa đảo đến khi thông thạo sẽ sử dụng tổng đài VOIP để thực hiện hành vi lừa đảo.
 
Trước đó, phía Bộ Công an Trung Quốc đã có đề nghị với Bộ Công an Việt Nam phối hợp điều tra nhóm tội phạm này. Theo tài liệu của Bộ Công an Trung quốc cung cấp, đã có 6 bị hại tại tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc bị lừa đảo với số tiền 19,3 triệu nhân dân tệ. Các địa chỉ IP có liên quan đến vụ án mà phía công an Trung Quốc thu thập được đều là IP xuất phát từ Việt Nam.
 
Vụ việc này tiếp tục cho thấy tính chất, mức độ nguy hiểm, khó lường của loại tội phạm người nước ngoài, hoạt động lừa đảo qua mạng intenet hiện nay. Cũng với thủ đoạn này, đã có rất nhiều nạn nhân là người Việt Nam sập bẫy lừa đảo.
 
Trước chiến công xuất sắc của lực lượng tham gia đấu tranh, phá án,  Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang đã gửi Thư khen các đơn vị thuộc Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm công nghệ cao thuộc Tổng cục Cảnh sát; Cục Đối ngoại, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động và Công an Tp Hồ Chí Minh. 
 
Kết quả này tiếp tục khẳng định vai trò của lực lượng CAND trong công cuộc đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm, giữ gìn sự bình yên cuộc sống.
BT