Cập nhật: 10:07, Chủ Nhật, 24/05/2015

print

Mùa "mía đắng” ở Cao Phong

(ANTV) -Mía là một trong những loại cây trồng thế mạnh của huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình. Những năm trước, mía được mùa, được giá, thương lái vào tận vườn thu mua. Nhưng vụ mía năm nay, người trồng mía ở Cao Phong lại phải nếm mùi “mía đắng”. 

 
Theo kế hoạch, năm 2015, toàn huyện Cao Phong trồng 2.730 ha mía, trong đó chủ yếu là mía trắng. Thống kê sơ bộ, hiện toàn huyện Cao Phong có 25 ha mía lưu vụ bị gãy, đổ; nhiều diện tích trồng mía của người dân gần như đã “không cần” thu hoạch vì giá mía giảm thảm hại.
 
Chợ mía được tự phát hình thành trên tuyến quốc lộ 6 thuộc địa phận xóm Bảm, xã Tây Phong, huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình. Mía được bày bán dọc quốc lộ. Theo nhiều người bán mía thì nếu không bán ở đây, lượng mía trong dân sẽ tồn đọng nhiều hơn.
 
Qua khảo sát giá của thương lái, vụ mía năm nay, giá mía đã giảm xuống còn 50 - 60% so với mọi năm, cụ thể: giá mía tím chỉ từ 2.000 - 3.000đ/cây; giá mía trắng: 3.500 - 4.500đ/cây. Giá mía giảm, khiến nhiều người trồng mía lao đao.
 
Bà Ngô Thị Là, Xóm Lãi, xã Tây Phong, huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình cho biết:"Mọi năm giá bán tại vườn là 50.000 - 60.000đ/bó, nhưng năm nay mía tím cũng chỉ bán được có khi chỉ 10.000 - 20.000 đ/bó, mía trắng cũng chỉ được 30.000 - 40.000đ/bó thôi, so với mọi năm chúng tôi giá mía giảm đi một nửa".
 
Nguyên nhân khiến giá mía giảm được cho rằng do diện tích trồng trong huyện Cao Phong nói riêng và tỉnh Hòa Bình nói chung tăng đột biến, trong khi nhu cầu sử dụng cây mía giảm. Ngoài ra, cũng do thời tiết năm nay có diễn biến phức tạp làm giảm chất lượng của cây mía. Nhiều hộ phải bán “tháo” để cố “gỡ gạc” phần gốc trả lãi ngân hàng còn thương lái thì không mặn mà để thu mua.
 
Theo một thương lái tại Hà Nội, anh Nguyễn Văn Tú cho biết:"Không phải tôi lên Hòa Bình mua giá thấp mà là thị trường dưới Hà Nội giá cũng thấp, bán lại chậm. Giá thấp không phải do ép giá".
 
Trao đổi ANTV, ông Bùi Văn Bền,Phó Chủ tịch UBND xã Tây Phong, huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình cho biết:"Qua công tác phối hợp giữa UBND xã với Thanh tra Giao thông đường bộ Cục Quản lý đường bộ I, chúng tôi đã thiết lập biên bản và có thông báo gửi bà con nhân dân yêu cầu bà con chuyển vị trí bán tại quốc lộ 6 để đảm bảo giao thông đi lại".
 
Trước tình hình trên, UBND huyện Cao Phong đã có chỉ đạo các xã yêu cầu bà con khẩn trương thu hoạch và bán mía thương phẩm với giá có thể chấp nhận được do giá cả hiện nay khó có thể nâng cao hơn nữa để tiếp tục phát triển vụ mía sắp tới. Tuy nhiên, vấn đề quan tâm ở đây là việc các hộ thu hoạch và bán muộn sẽ gặp khó khăn về vốn để tái đầu tư vào các vụ mía tiếp theo.
 
Có thể khẳng định rằng, việc tăng đột biến diện tích trồng mía do sự tự phát của người dân là một trong những nguy cơ đẩy tình trạng rớt giá ngày càng khó kiểm soát.
 
Thiết nghĩ, UBND huyện Cao Phong nói riêng và tỉnh Hòa Bình nói chung cần có chủ trương và chiến lược phát triển các cây trồng thế mạnh một cách khoa học, cần chấm dứt tình trạng người dân trồng mía tự phát vì cái lợi trước mắt. Nếu tình trạng này không được cải thiện thì không ai dám chắc, tình trạng này sẽ không tái diễn cũng như xảy ra với các loại cây trồng khác. Đã đến lúc tỉnh Hòa Bình cần có sự định hướng cho người dân trong việc phát triển các loại cây trồng phải căn cứ vào nhu cầu và dự báo của thị trường./.
BT