Cập nhật: 18:58, Thứ 7, 23/05/2015

print

Chuẩn bị bàn giao 24 nghi can người Trung Quốc lừa đảo qua mạng

(ANTV) - Chiều 22/5, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an cho biết, đang phối hợp với các đơn vị của Bộ Công an để hoàn tất hồ sơ ban đầu, chuẩn bị bàn giao các tài liệu, chứng cứ và 24 đối tượng là người Trung Quốc vừa bị bắt giữ cho Bộ Công an Trung Quốc để tiếp tục điều tra, xử lý.

Thông tin ban đầu cho biết, đây là một tổ chức tội phạm tại Trung Quốc chuyên thực hiện việc lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của các nạn nhân tại Trung Quốc bằng các phương tiện kỹ thuật công nghệ cao.

Qua quá trình điều tra tại Trung Quốc, Bộ Công an Trung Quốc xác định một nhóm của băng tội phạm này hoạt động bên ngoài lãnh thổ Trung Quốc, do đó đã có văn bản gửi Bộ Công an Việt Nam đề nghị hỗ trợ điều tra, bắt giữ các thành viên của băng này đang hoạt động tại Việt Nam.

Vào chiều ngày 21/5/2015, Cục cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Văn phòng cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an, Tiểu đoàn cảnh sát đặc nhiệm số 2 Bộ Công an và công an TP. HCM đã đồng loạt tiến hành khám xét khẩn cấp tại 2 địa điểm: Phòng 601, 602 tòa nhà Bình Dân số 86 đường Tản Đà, phường 11, quận 5 và phòng 2601, lầu 26 tòa nhà Everich số 968 đường 3/2 phường 15 quận 11 TP. HCM, bắt quả tang 24 đối tượng người Trung Quốc và người Đài Loan Trung Quốc đang thực hiện các cuộc gọi VOIP lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng Internet.

Ngay sau khi triệt phá thành công vụ án, lực lượng chức năng của Bộ Công an Việt Nam đã làm rõ việc các đối tượng nhập cảnh vào Việt Nam theo chỉ đạo của tổ chức tội phạm tại Trung Quốc. Trong số các đối tượng bị Bộ Công an Việt Nam bắt giữ, có các đối tượng là nghi phạm bị Bộ Công an Trung Quốc đang điều tra, đề nghị Việt Nam hỗ trợ bắt giữ.

Cũng từ vụ án lừa đảo công nghệ cao trên, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an khuyến cáo, ở Việt Nam hiện tại các tổ chức tội phạm khác cũng đã sử dụng phương thức này để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của công dân Việt Nam, đặc biệt là tại các tỉnh phía Nam.

Do đó, người dân cần hết sức cảnh giác, không tin bất kỳ đối tượng nào xưng danh lực lượng chức năng, đe dọa, dụ dỗ để khủng bố tinh thần, tự ý chuyển tiền vào tài khoản do chúng chỉ định. Nếu có các cuộc gọi lừa đảo, đề nghị người dân thông báo cho công an địa phương để điều tra, xử lý.

BT