Cập nhật: 13:08, Thứ 7, 23/05/2015

print

Mỹ - Cuba đạt nhiều tiến triển sau vòng đàm phán thứ 4

(ANTV) - Mỹ và Cuba đã tiến thêm một bước dài trên con đường bình thường hóa quan hệ song phương khi hai bên tuyên bố đạt được nhiều tiến triển quan trọng tại vòng đàm phán ngoại giao thứ 4 diễn ra trong hai ngày 21-22/5 tại thủ đô Washington DC, Mỹ.

Phát biểu trong cuộc họp báo sau khi kết thúc đàm phán, Trưởng đoàn đàm phán Cuba, Vụ trưởng Vụ các vấn đề về Mỹ của Bộ Ngoại giao Cuba Josefina Vidal và Trưởng đoàn đàm phán Mỹ Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách Tây Bán cầu Roberta Jacobson cùng cho biết hai bên rất lạc quan về kết quả đàm phán khi đã tìm được tiếng nói chung và đạt được tiến triển lớn đối với nhiều vấn đề quan trọng.

Bà Josefina Vidal - Vụ trưởng Vụ các vấn đề về Mỹ, Bộ Ngoại giao Cuba cho biết: "Chúng tôi đều nhất trí tiếp tục trao đổi các khía cạnh liên quan đến chức năng của cơ quan đại diện Ngoại giao mỗi nước. Trong vòng đàm phán, Cuba một lần nữa mong muốn việc thiết lập lại quan hệ ngoại giao giữa 2 bên và giải quyết các vấn đề còn tồn tại trong đó có việc dỡ bỏ các lệnh cấm vận. Điều này sẽ tiến tới việc bình thường hóa quan hệ giữa Cuba và Mỹ trên cơ sở tôn trọng chủ quyền, bình đẳng và trao đổi lẫn nhau".

Về phần mình, Trưởng đoàn Mỹ Jacobson đánh giá cuộc đàm phán là vô cùng hữu ích, khẳng định hai bên đã ở rất gần mục tiêu mở lại các đại sứ quán sau hai ngày đàm phán.

Bà Roberta Jacobson - Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách Tây Bán cầu cho biết: "Chúng tôi đã đạt được những tín hiệu tích cực đáng kể trong 5 tháng qua và tiến gần hơn tới việc thiết lập quan hệ ngoại giao và mở lại đại sứ quán. Đây là những bước đi đầu tiên và chúng tôi sẽ kiên trì theo đuổi con đường tăng cường quan hệ với nhân dân và đất nước Cuba".

Kể từ khi mở vòng đàm phán đầu tiên hồi giữa tháng 1/2015 tới nay, Mỹ và Cuba đã vượt qua nhiều rào cản như việc Washington quyết định đưa Cuba ra khỏi “danh sách các nước bảo trợ khủng bố”, nới lỏng các hạn chế về đi lại và thương mại, mở tuyến tàu thủy từ Florida tới Cuba và mới nhất là khôi phục quan hệ trong lĩnh vực ngân hàng.

Một khi hai bên đạt được thỏa thuận về việc mở lại các đại sứ quán, Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ trình một bản thông cáo lên Quốc hội Mỹ 15 ngày trước khi mở đại sứ quán. Quốc hội Mỹ không thể ngăn chặn việc quyết định này vì đây là đặc quyền theo hiến định của Tổng thống.

Vấn đề còn tranh luận hiện nay là Mỹ và Cuba cần thống nhất về chức năng và hoạt động của các đại sứ quán sau khi quan hệ được khôi phục, cũng như cách hành xử đối với các nhà ngoại giao. 

BT