Cập nhật: 13:04, Thứ 7, 23/05/2015

print

Nga - Nhật nối lại các chuyến đi miễn thị thực tới các đảo tranh chấp

(ANTV) -  Bộ Ngoại giao Nhật Bản ngày 22/5 thông báo, nước này và Nga đã nhất trí tiến hành chương trình giao lưu trong năm nay, trong đó có các chuyến đi miễn thị thực của công dân Nhật Bản tới các đảo ngoài khơi Hokkaido  do Nga kiểm soát, dự kiến bắt đầu từ cuối tháng này. 

Trong khuôn khổ chương trình giao lưu trên, những người dân Nhật Bản từng sống trên những hòn đảo này sẽ được phép tới thăm lại nơi trước kia là nhà của họ và một số nơi khác từ ngày 5/6.

Trong khi đó, các cư dân Nga và người dân Nhật Bản từng sống trên các đảo tranh chấp sẽ có thể thăm viếng lẫn nhau mà không cần thị thực từ ngày 2/7.

Chương trình thăm viếng miễn thị thực bắt đầu từ năm 1992 như một phần của nỗ lực nhằm thúc đẩy quan hệ giữa những cư dân hiện tại và tương lai trên các đảo tranh chấp này. Năm ngoái, khoảng 12.000 người Nhật Bản và 8.600 người Nga đã tham gia chương trình giao lưu này.

Trong 1 động thái có liên quan, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Daniel Russel ngày 21/5 đã cảnh báo Nhật Bản không nên tìm cách cải thiện mối quan hệ thân thiết hơn với Nga với lý do cả Washington và Tokyo đều đang áp đặt các biện pháp trừng phạt Mat-x-cơ-va, nhằm phản đối việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea hồi năm ngoái./.

BT