Cập nhật: 12:59, Thứ 6, 22/05/2015

print

Người dốc cả gia tài làm cầu cho dân đi

(ANTV) -Chứng kiến sự vất vả và cả những mối nguy hiểm của dân làng khi  qua sông phải lụy đò, nhất là vào mùa mưa lũ, một người thợ làm nghề sửa máy ở vùng quê nghèo thay vì xây nhà như dự định, đã bỏ ra số tiền ki cóp mấy chục năm trời mua vật liệu rồi tự làm chiếc cầu phao bắc qua sông cho dân làng đi. 

Đó là câu chuyện về ông Lê Tất Dũng ở thôn Phú Yên, xã Đại An, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam.
 
Ba năm trước, khi chưa có chiếc cầu phao bắc qua dòng sông Vu Gia này, người dân ở 2 xã Đại Cường và Đại An phải qua lại bằng ghe, thuyền. Việc đi lại hết sức  bất tiện vì phải theo giờ giấc, muốn đem theo xe đạp, xe máy đi cũng là cả một vấn đề, chưa kể nhiều vụ tai  nạn lật ghe, thuyền chết người đã xảy ra trên dòng sông này.
 
Đó cũng chính là những trăn trở, là lí do để ông Lê Tất Dũng bỏ ra gần 300 triệu đồng chắt chiu mấy chục năm trời  mua vật liệu, tự tay hoàn thiện cây cầu phao mang lại sự đổi thay cuộc sống cho người dân.
 
Từng là  giáo viên dạy nghề ở một trung tâm của huyện miền núi tỉnh Quảng Nam, sau đó về nhà mở quán nhỏ sửa chữa xe máy. Những kiến thức về cơ khí đã giúp ông Dũng trong 3 tháng hoàn thành cây cầu từ 146 thùng phuy, 4m3 gỗ ván lát mặt cầu, và hơn 1,8 tấn sắt làm sườn cầu, gia cố các thùng phuy và hệ thống tay vịn dọc 2 bên cầu.
 
Ông Lê Tất Dũng chia sẻ: "Tôi lên chỗ phế liệu mua phi sắt, cái nào lủng tôi hàn lại, cái nào cong tôi uốn lại, tôi làm 3 tháng mới xong mà, rồi tôi nhờ người dân khiêng lên đây. Làm xong cây cầu tôi thỏa mãn lắm. Nhìn người dân qua lại cây cầu tôi thấy rất  sung sướng".
 
Đã dốc toàn bộ số tiền ki cóp được để làm cầu, người thợ sửa xe máy này giờ đây chỉ có trăn trở làm thế nào để có thể tiếp tục gia cố kè ở 2 bên đầu cầu, tránh sạt lở đảm bảo an toàn cho người dân trong mùa mưa lũ.
 
Ông tin rằng sẽ có những tấm lòng hảo tâm đồng hành cũng với mình trong việc làm ý nghĩa này. Đó là sự hỗ trợ về vật chất và sự động viên về tinh thần
 
Chia sẻ với chúng tôi về tình cảm, sự khích lệ mà mọi người gửi đến mình, ông hồ hởi khoe bài thơ hết sức tâm đắc  của một khán giả từ Hà Nội  đã nói lên được nỗi lòng của ông: “Tháng năm tích cóp từng ngàn/ Tiền anh kiếm đươc gian nan vô cùng/ Mà đâu nào dám tiêu dùng/ Ngày đêm gom góp không dừng ước mơ".
 

 

B.T