Cập nhật: 10:50, Thứ 6, 22/05/2015

print

Biến đổi khí hậu gây ra nhiều nguy cơ cho an ninh toàn cầu

(ANTV) - Để đạt được kết quả tích cực tại Hội nghị biến đổi khí hậu LHQ lần thứ 21 (gọi tắt là COP 21) tháng 12 tới tại Pháp, hàng loạt hoạt động chuẩn bị đang được tích cực tiến hành. Tất cả các nước và các tổ chức quốc tế đều khẳng định, biến đổi khí hậu là thách thức lớn nhất mọi thời đại và đẩy an ninh quốc gia, cũng như an ninh toàn cầu đến trước những nguy cơ khó lường.

 

Trong hoạt động mới nhất, Hội nghị thượng đỉnh về Doanh nghiệp và Khí hậu, với chủ đề “Cùng hành động để xây dựng 1 nền kinh tế tốt hơn”, sự kiện trung tâm của Tuần lễ khí hậu Paris (từ 19-22/5), đã khai mạc chiều 20/5 tại thủ đô Paris, Pháp. Hội nghị được kỳ vọng sẽ đưa ra được các khuyến nghị trong nỗ lực cắt giảm lượng khí thải CO2, tăng cường huy động tài chính chống biến đổi khí hậu và thúc đẩy tăng trưởng xanh.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Tổng thống nước chủ nhà François Hollande bày tỏ lo ngại về tiến trình chậm chạp để đạt được 1 hiệp ước khí hậu toàn cầu, cũng như trách nhiệm của các doanh nghiệp trong cuộc chiến vì tương lai xanh.

Tổng thống Pháp François Hollande phát biểu: “Thỏa thuận Paris phải là 1 thỏa thuận mà trong đó các nước phải đưa ra cam kết cụ thể. Điều này sẽ quyết định sự thành bại của Thỏa thuận khí hậu. Chắc chắn hội nghị sẽ không đạt được nhiều điều nhưng nó phải có kết quả là 1 chương trình, 1 chiến lược và 1 đường hướng thực hiện các cam kết”.

Cùng ngày, phát biểu trong lễ tốt nghiệp của các học viên Lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ, Tổng thống Mỹ Barack Obama khẳng định, biến đối khí hậu là 1 trong những ưu tiên chính trong 19 tháng nắm quyền còn lại của ông.

Tổng thống Mỹ Barack Obama khẳng định: “Biến đổi khí hậu là 1 trong những đe dọa nghiêm trọng nhất hiện nay. Đây không chỉ là vấn đề của các nước nằm bên bờ đại dương, hay là các khu vực riêng biệt trên thế giới. Biến đối khí hậu sẽ tác động đến tất cả các nước trên hành tinh này. Không quốc gia nào không bị ảnh hưởng. Và tôi ở đây ngày hôm nay để nói rằng biến đối khí hậu là nguy cơ nghiêm trọng đối với an ninh toàn cầu, nguy cơ trực tiếp đối với an ninh quốc gia và không được phạm sai lầm.”

Trước đó, các nhà đàm phán LHQ tại Geneva, Thụy Sĩ hôm 14/2 đã thông qua kế hoạch chi tiết về chống biến đổi khí hậu, 1 bước ngoặt biểu tượng trong quá trình đàm phán đầy đủ, hướng tới việc ký kết 1 hiệp ước toàn cầu chống biến đổi khí hậu vào tháng 12 năm nay. Thỏa thuận mới đang rất được kỳ vọng sẽ thay thế cho Nghị định thư Kyoto, sẽ hết hạn vào năm 2020./.

BT