Cập nhật: 08:24, Thứ 6, 22/05/2015

print

Bắt nhóm người Trung Quốc lừa đảo qua mạng quy mô lớn

(ANTV) - Vào lúc 13h ngày 21/5/2015, Cục cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Văn phòng cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an, Tiểu đoàn cảnh sát đặc nhiệm số 2 Bộ Công an và Công an Tp HCM bắt quả tang nhóm người Trung Quốc và người Đài Loan (Trung Quốc) đang thực hiện các cuộc gọi VOIP lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng Internet.

Vào lúc 13h ngày 21/5/2015, Cục cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Văn phòng cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an, Tiểu đoàn cảnh sát đặc nhiệm số 2 Bộ Công an và công an Tp HCM đã đồng loạt tiến hành khám xét khẩn cấp tại 2 địa điểm: Phòng 601, 602 tòa nhà Bình Dân số 86 đường Tản Đà, phường 11, quận 5 và phòng 2601, lầu 26 tòa nhà Everich số 968 đường 3/2 phường 15 quận 11 Tp HCM, bắt quả tang 24 đối tượng người Trung Quốc và người Đài Loan (Trung Quốc) đang thực hiện các cuộc gọi VOIP lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng Internet.

Tại phòng 2601 tòa nhà Everich số 968 đường 3/2 phường 15 quận 11 Tp HCM, các đơn vị nghiệp vụ đã tạm giữ 19 đối tượng, thu giữ hàng chục máy điện thoại internet cùng các tang vật có liên quan.

Được biết, các đối tượng người Trung Quốc và Đài Loan Trung Quốc này thuê lại căn hộ trên để thực hiện các cuộc gọi giao thức VOIP với mục đích lừa đảo các công dân người Trung Quốc với số tiền lên tới hàng chục triệu nhân dân tệ.

Còn tại Phòng 601, 602 tòa nhà Bình Dân số 86 đường Tản Đà, phường 11, quận 5, nhóm 5 đối tượng cùng tổ chức tội phạm này cũng thuê 2 căn hộ liền kề, ăn ngủ và sinh hoạt tại chỗ để thực hiện các hành vi lừa đảo qua mạng. Tại hiện trường, các đơn vị nghiệp vụ đã thu giữ hàng trăm sim điện thoại để thực hiện các cuộc gọi lừa đảo.
    
Đại tá Lê Minh Loan – Trưởng phòng 3, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công An cũng đưa ra cảnh báo đối với người dân: Hết sức chú ý tới những cuộc điện thoại lạ gọi đến. Có thể nói lý do vụ cướp hay các vụ án liên quan đến ma túy và yêu cầu chuyển tiền vào tài khoản. Khi nhận được những cuộc gọi như thế này, người dân không nên chuyển tiền và báo ngay cho cơ quan công an gần nhất để có biện pháp ngăn, bắt giữ nhóm đối tượng.

Theo thông tin ban đầu, được biết nhóm 24 đối tượng lừa đảo trên hoạt động tại Tp HCM khoảng gần 1 năm nay. Vào khoảng tháng 5 năm 2014, phía Bộ Công An Trung Quốc đã đề nghị với Bộ Công an Việt Nam phối hợp điều tra nhóm đối tượng này.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công An, Cục cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã xác lập chuyên án và áp dụng các biện pháp nghiệp vụ để điều tra làm rõ.

BT