Cập nhật: 14:33, Thứ 5, 21/05/2015

print

Liên tục các vụ sét đánh chết người ở Quảng Trị

(ANTV) -Giông sét là một trong những hiện tượng thời tiết rất nguy hiểm, có thể gây tử vong đối với con người, đặc biệt trong mùa giông bão. 

Chỉ tính riêng chưa đầy 2 tháng gần đây, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã xảy ra 3 vụ sét đánh, làm chết 3 người. Trong điều kiện thời tiết diễn ra bất thường, việc bảo vệ tính mạng trở nên cần thiết hơn bao giờ hết.
 
Vụ sét đánh gần đây nhất, xảy ra vào 18/5, trên địa bàn thôn Đâu Kênh, xã Triệu Long, huyện Triệu Phong tỉnh Quảng Trị làm chị Nguyễn Thị Lành, 54 tuổi tử vong tại chỗ, khi đang trên đường đi làm đồng về.
 
Ông Lê Bá Lữ - Thôn Đâu Kênh, xã Triệu Long- huyện Triệu Phong,Tỉnh Quảng Trị: “Vì chồng con yếu ốm nên chị đi làm một mình. Chị vác hai cái cuốc một cái trang, sọn dẹp chuẩn bị cho vụ mùa. Trên đường đi làm về đến ruộng lò gạch thì chị bị sét đánh”
 
Cũng theo ông Lữ có rất nhiều bà con nông dân cùng đi với chị Lành, nhưng có thể do mang các dụng cụ lao động bằng sắt nên chị đã gặp phải tai nạn thương tâm này. Chị Lành là lao động chính trong gia đình khi phải chăm sóc chồng đang bị ốm và 4 con nhỏ trong đó có một cháu bị khuyết tật.
 
Để hạn chế “tai nạn” thương tâm này, các ngành chức năng cũng đã khuyến cáo người dân khi trời chuyển mưa hoặc chuyển giông sét thì không nên lao động ngoài trời. Tuy vậy, vẫn có không ít người dân do tham công, tiếc việc hoặc chủ quan đã dẫn đến những hậu quả khó lường.
 
Ông Lê Trọng Khang - Phó chủ tịch UBND xã Triệu Long,huyện Triệu Phong,tỉnh Quảng trị: “Trước hiện tượng giông sét xảy ra có thể thiệt hại đến tính mạng thì bà con trong lúc làm đồng hay khi đi làm về nên dừng xe hoặc tránh những vật có thể dẫn điện hoặc tích điện như điện thoại di động, cuốc xẻng, xe máy. Chúng ta nên tạm dừng và tránh trú ẩn”
 
Giông sét là hiện tượng thiên tai nguy hiểm thường xảy ra bất ngờ, mà đến nay ngành khí tượng vẫn chưa có thể dự báo trước được. Sét xảy ra phổ biến vào đầu mùa mưa và sau những đợt nắng hạn kéo dài rồi xuất hiện mưa trở lại. Đây là hiện tượng thiên tai có thể phòng tránh được, tuy nhiên nó vẫn được xem là loại thiên tai có tỷ lệ gây tử vong cao.
 

 

B.T