Cập nhật: 16:29, Thứ 4, 20/05/2015

print

Xử phạt gần 11 tỷ đồng qua thanh tra ngân hàng

(ANTV) - Ngân hàng nhà nước Việt Nam cho biết, từ năm 2011 đến hết quý I/2015, qua thanh tra, kiểm tra, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành 602 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền phạt lên tới gần 11 tỷ đồng.

Trong báo cáo của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) gửi các đại biểu Quốc hội về kết quả thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội về chất vấn và trả lời chất vấn, từ năm 2011 đến hết quý I/2015, NHNN đã tiến hành 5.677 cuộc thanh tra, kiểm tra, qua đó đã phát hiện và xử lý nghiêm các vi phạm có tính chất phổ biến tại nhiều tổ chức tín dụng (TCTD).

Cụ thể, lực lượng thanh tra ngành ngân hàng đã ban hành 602 quyết định xử phạt vi phạm hành chính (bao gồm 22 quyết định xử phạt cảnh cáo và 580 quyết định xử phạt tiền) với tổng số tiền 10,9 tỷ đồng và 1.400 USD đối với 582 đơn vị, cá nhân.

Đặc biệt, trong năm 2014, bên cạnh việc thanh tra, NHNN còn yêu cầu các TCTD thực hiện kiểm toán độc lập chất lượng tín dụng để nắm bắt đầy đủ và chính xác hơn về tình hình nợ xấu và chất lượng tín dụng của hệ thống ngân hàng.

Cùng với việc tăng cường thanh tra, công tác giám sát cũng đã được đổi mới mạnh mẽ, tiến hành thường xuyên và kịp thời theo hướng mở rộng đối tượng, nội dung giám sát, tăng tần suất giám sát để đưa ra những cảnh báo sớm và phục vụ ngày càng hiệu quả hơn cho công tác thanh tra trực tiếp và công tác cơ cấu lại, xử lý nợ xấu.

Hoạt động giám sát luôn theo sát diễn biến thị trường và hoạt động của từng TCTD cũng như toàn bộ hệ thống để phát hiện những xu hướng tiêu cực, cảnh báo sớm rủi ro và vi phạm pháp luật trong lĩnh vực tiền tệ, ngân hàng.

BT