Cập nhật: 08:08, Thứ 3, 19/05/2015

print

Nguyên chủ tịch xã lừa đảo đưa người đi xuất khẩu lao động

(ANTV) - Thời gian qua, dư luận nóng lên với câu chuyện của những hộ dân tại xã Thạch Sơn, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ bị rơi vào hoàn cảnh tiền mất, tật mang khi 29 người dân đã nộp số tiền 2,6 tỷ đồng cho bà Trần Thị Thắng với lời hứa ngon ngọt sang lao động tại Cộng hòa Síp với mức lượng hấp dẫn, nhưng thực tế hoàn toàn không như những gì bà Thắng đã hứa hẹn. 

Vụ việc đã được Công an tỉnh Phú Thọ tích cực điều tra, xác minh và chính thức khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với bà Trần Thị Thắng và con trai Nguyễn Mạnh Cường về hành vi "Tổ chức người khác trốn đi nước ngoài". Từ đây, thủ đoạn lừa đưa người đi nước ngoài của mẹ con bà Thắng đã bị vạch trần.

Những tờ giấy Bà Thắng viết khi nhận tiền giờ là những chứng cứ duy nhất mà người dân nuôi hi vọng sẽ đòi lại được khoản tiền đã mất. Hầu hết trong số họ đều cho rằng, vì bà Thắng đã có 10 năm làm Chủ tịch UBND xã Thạch Sơn nên họ đã tin tưởng giao nộp tiền.

Ông Nguyễn Công Lực  - Khu 6, xã Thạch Sơn, Lâm Thao, Phú Thọ cho biết : Nhà tôi và nhà bà Thắng là có họ hàng với nhau, hơn nữa bà ấy lại có 10 năm làm Chủ tịch xã chính vì thế tôi đã yên tâm vay mượn đủ 120 triệu để bà ấy lo cho con tôi đi lao động ở Sip.

Theo tài liệu của cơ quan công an, trong khoảng thời gian từ tháng 04/2014 đến tháng 10/2014, bà Trần Thị Thắng đã nhận số tiền khoảng 2,6 tỷ đồng của 29 người với lời hứa đưa sang Cộng hòa hòa Síp lao động; trong đó có 11 trường hợp đã xuất cảnh. Tuy nhiên, khi đặt chân đến Cộng hòa Ship, họ mới biết mình bị lừa không phải đi XKLĐ, mà thực chất là lao động khổ sai. Thế nhưng, tại cơ quan công an, Bà Thắng vẫn một mực cho rằng, trong sự việc này mẹ con bà chỉ là muốn giúp đỡ mọi người!?

Vụ việc vẫn đang được lực lượng Công an tỉnh Phú Thọ tích cực điều tra mở rộng, củng cố hồ sơ để xử lý nghiêm các đối tượng. Tuy nhiên, qua vụ việc này, cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Phú Thọ cũng đưa ra khuyến cáo với những ai đang có ý định đi xuất khẩu lao động bằng con đường phi pháp.

Đại tá Phan Huy Ngọc, Phó Giám đốc Công an tỉnh Phú Thọ cho biết thêm: Trước những chứng cứ thu thập được, chúng tôi đã chính thức khởi tố vụ án, khởi tố bị can. Nhân đây, chúng tôi khuyến cáo người dân nếu có ý định đi xuất khẩu lao động cần tìm đến đơn bị, tổ chức có chức năng để được tư vấn.

Ngay sau khi biết tin bà Thắng bị khởi tố, bắt tạm giam người dân xã Thạch Sơn bày tỏ sự vui mừng trước sự nghiêm minh của pháp luật. Tuy nhiên, trước những hoàn cảnh khó khăn, éo le của các hộ dân hiện nay, rất cần sự vào cuộc của các ban ngành, đoàn thể để có giải pháp khắc phục hậu quả của vụ lừa đảo này.

BT