Cập nhật: 09:19, Thứ 2, 18/05/2015

print

Tin tức nổi bật trên các báo ngày 18/5

(ANTV) - Chủ tịch Hồ Chí Minh với lực lượng CAND; Lao động – Khô hạn tại Miền Trung – Tây Nguyên: Hồ thuỷ điện dần xuống mực nước chết; Cụm bài về đề xuất cấp giấy phép lái xe ô tô số tự động; Tháo gỡ đầu ra cho nông sản là những bài viết nổi bật trên các báo số ra sáng 18/5. 

 
Chủ tịch Hồ Chí Minh với lực lượng CAND
 
Nhân dịp kỷ niệm 125 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã có bài viết  “Chủ tịch Hồ Chí Minh với Công an nhân dân”.
 
Trong bài viết của mình, Đại tướng Trần Đại Quang nhấn mạnh: “Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành sự quan tâm đặc biệt, chăm lo xây dựng, rèn luyện lực lượng Công an nhân dân tuyệt đối trung thành với Đảng, Tổ quốc và nhân dân, vì nhân dân phục vụ, xứng đáng là lực lượng nòng cốt trong sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội.”
 
Đại tướng Trần Đại Quang cũng khẳng định: “Thực tiễn công tác công an đã chỉ ra rằng, ở đâu, khi nào, cán bộ, chiến sĩ công an quán triệt sâu sắc và thực hiện nghiêm túc những lời dạy của Bác Hồ, thì ở đó, khi đó, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội được bảo đảm, cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân được giữ vững, công an được nhân dân tin yêu, cấp ủy, chính quyền tin cậy, các cấp, các ngành đồng tình, ủng hộ, giúp đỡ”.
 
Chi tiết mời quý vị và các bạn tìm đọc trên báo Công an nhân dân và An ninh thủ đô số ra ngày hôm nay (18/5).
 
Khô hạn tại Miền Trung – Tây Nguyên: Hồ thuỷ điện dần xuống mực nước chết
 
Các hồ thuỷ điện khu vực miền Trung – Tây Nguyên đang hứng chịu đợt khô hạn được cho là trầm trọng nhất từ trước đến nay. Hầu hết sông suối đều khô kiệt do lưu lượng nước về thấp. Và điều này đang làm tăng nguy cơ hạn cùng thiếu điện tại khu vực. Ghi nhận của báo Lao động qua Bài viết “Khô hạn tại Miền Trung – Tây Nguyên: Hồ thuỷ điện dần xuống mực nước chết”
 
Đại diện nhiều công ty thuỷ điện cho biết, họ đang rất khó khăn trong việc tìm đủ nguồn nước để đáp ứng yêu cầu sản xuất điện, và năm nay, lượng nước chảy về các hồ là ít nhất trong vòng nhiều năm trở lại đây. Đến thời điểm hiện tại, tình trạng mất điện, thiếu điện đã xảy ra tại nhiều địa phương trong khu vực miền trung – tây nguyên, ảnh hưởng không nhỏ tới sản xuất và đời sống sinh hoạt của người dân. 
 
Bên cạnh đó, hàng ngàn hecta cây trồng đang phải đối diện với nguy cơ hạn, khi mà lượng nước trong các hồ chứa không đủ, các hồ chứa sẽ không thể xả nước để phục vụ nhu cầu tưới tiêu.
 
Chi tiết mời quý vị và các bạn tìm đọc trên báo Lao động số ra ngày hôm nay.
 
Cụm bài về đề xuất cấp giấy phép lái xe ô tô số tự động
 
Mới đây, Bộ Giao thông vận tải đã đưa ra đề xuất phương án cấp giấy phép lái xe ô tô số tự động cho các đối tượng không có nhu cầu học và lấy bằng lái xe số sàn, và đã có nhiều luồng ý kiến khác nhau xung quanh phương án này.
 
Về vấn đề này, báo Giao thông có bài “Nhiều ý kiến ủng hộ đề xuất cấp giấy phép lái xe số tự động”, theo đó, ghi nhận ý kiến của nhiều người dân và lái xe, nhiều ý kiến cho rằng, việc cấp giấy phép này là phù hợp với nhu cầu của người dân, và nếu họ chỉ lái xe số tự động, thì chỉ cần giấy phép này là đủ, chứ không cần thiết phải có giấy phép lái xe số sàn, vừa đỡ tốn chi phí, cũng như giảm thiểu những thủ tục phiền hà cho nhân dân khi đăng ký thi lấy giấy phép lái xe.
 
Ở một góc độ khác, báo An ninh thủ đô đặt ra câu hỏi “Có nên đẻ thêm một loại giấy phép lái xe?”, ghi nhận ý kiến cho rằng “đề xuất phương án này là bắt kịp trào lưu hiện nay, khi xu hướng mua và sử dụng xe số tự động đang ngày càng phổ biến, tuy nhiên, “đẻ thêm một loại giấy phép lái xe là không cần thiết”, bởi sẽ phát sinh rất nhiều chi phí khác như đầu tư xe, trang thiết bị tại các cơ sở đào tạo, hoặc các thủ tục hành chính khác liên quan.
 
Bên cạnh đó, nhiều ý kiến cho rằng, giữ nguyên hình thức thi như hiện nay là hợp lý, bởi khi đã có giấy phép lái xe số sàn, sẽ rất dễ dàng để có thể lái xe số tự động, nhưng không phải ai lái được xe số tự động cũng có thể lái được xe số sàn.
 
Tháo gỡ đầu ra cho nông sản
 
Theo dự báo, trong vụ vải thiều sắp thu hoạch, tổng sản lượng vải của cả 2 tỉnh Hải Dương và Bắc Giang sẽ rơi vào khoảng 200.000 tấn. Tuy nhiên khác với những năm trước, tuy được mùa, nhưng nông dân vẫn gặp khó vì thiếu đầu ra và nông sản bị ép giá, thì năm nay, các địa phương trong nước đã chủ động, phối hợp tìm đầu ra cho sản phẩm của mình.
 
Với tiêu đề “Tháo gỡ đầu ra cho nông sản”, báo Công an nhân dân cho biết, Sở Công thương TP Hồ Chí Minh đã công bố chương trình hợp tác thương mại TP Hồ Chí Minh – Hải Dương, theo đó, các doanh nghiệp kinh doanh nông sản tại TP Hồ Chí Minh đã cam kết, sẵn sàng hỗ trợ để tiêu thụ mặt hàng đặc sản này, nhiều doanh nghiệp của Bắc Giang cũng đã chủ động liên kết với Sở công thương TP Hồ Chí Minh để tìm thị trường tiêu thụ. 
 
Việc chuẩn bị trước đầu ra cho sản phẩm, cũng như việc liên kết giữa các địa phương đã phần nào giúp người nông dân phần nào yên tâm hơn về về đầu ra cho nông sản. Và đây là một kinh nghiệm hay không chỉ áp dụng với quả vải, mà còn có thể áp dụng cho nhiều mặt hàng nông sản khác trong nước. 
BT