Cập nhật: 08:40, Thứ 2, 18/05/2015

print

Ngư dân Quảng Ngãi phản đối lệnh cấm đánh bắt cá vô lý của Trung Quốc

(ANTV) - Trung Quốc nhiều lần đơn phương ngang ngược áp dụng lệnh cấm đánh bắt cá tại một số khu vực ở biển Đông, bao gồm cả quần đảo Trường Sa của Việt Nam đã gây làn sóng bức xúc, phản đối của ngư dân Quảng Ngãi. 

Những ngày qua, trước thông tin lệnh cấm vô lý của Trung Quốc đã gây xôn xao phản ứng cho các tàu cá đang neo đậu tại bãi neo đậu tại Cảng Phổ Quang huyện Đức Phổ, Quảng Ngãi.

Anh Nguyễn Châu, chủ tàu và cũng là thuyền trưởng tàu QNg 98656TS, vừa rời vùng biển Trường Sa trở về đất liền bán hải sản. Nghe thông tin trên phát thanh, anh và các thuyền viên trên tàu rất bức xúc.

Nếu theo lệnh cấm của Trung Quốc, thì tàu cá QNg 98656TS chỉ được đánh bắt quanh quẩn gần bờ, không được ra ra khu vực Hoàng Sa, Trường Sa. Trong khi đó nguồn hải sản khu vực ven bờ đã vơi dần. Mỗi chuyến ra khơi, nhiều tàu cá không đủ lãi lo chi phí nhiên liệu.

Còn đối với ông Nguyễn Văn Vinh chủ tàu cá số hiệu QNg 98749 thì xem xem lệnh cấm đánh bắt cá trên Biển Đông của Trung Quốcnhư chuyện bình thường. Ông và các thuyền viên chuẩn bị nguyên liệu, thực phẩm cho phiên biển tại Trường Sa nhiều ngày. Đôi với ông Vinh, bất chấp việc cấm biển phi lý của Trung Quốc, tàu của ông sẽ có mặt tại vùng biển Trường Sa, vùng biển bao đời nay của ông cha ta.

Hiệu nay, phần lớn tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi đều tham gia khai thác hải sản tại ngư trường vùng biển quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Đây là ngư trường truyền thống, là ngư trường mấy trăm năm trước tổ ngư dân Quảng Ngãi đã đổ xương máu, đạp sóng ra đây để đo đạc hải trình, dựng bia cắm mốc chủ quyền. Phi lý thay, những năm qua hết lần này đến lần khác Trung Quốc lại cấm không cho đánh bắt trên vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam./.