Cập nhật: 22:19, Chủ Nhật, 17/05/2015

print

Bỏ hẳn con dấu trong giao dịch có khả thi?

(ANTV) -Từ ngày 1/7/2015, Luật Doanh nghiệp sửa đổi sẽ có hiệu lực. Do đó, Ban soạn thảo đang gấp rút xây dựng Nghị định hướng dẫn thi hành để Luật sớm triển khai trong thực tế. Một điều đáng chú ý là luật doanh nghiệp sửa đổi đang hướng tới bỏ dần con dấu. 

 
Điều này được xem là bước cải cách  hành chính tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân, nhưng theo các luật sư cần phải tính toán để khắc phục những phát sinh nếu việc bỏ con dấu được áp dụng.
 
Trong 1 ngày, tính sơ bộ tại ngân hàng phải đóng khoảng 300 - 500 lượt con dấu cho các loại giấy tờ như sổ tiết kiệm, các loại hợp đồng giao dịch khác như hợp đồng thế chấp, hợp đồng tín dụng, các loại chứng từ thanh toán, mua bán ngoại tệ… con dấu khiến các nhân viên mất nhiều thời gian hơn, thế nhưng việc bỏ hẳn con dấu với trường hợp này  không hề dễ dàng. Bởi đặc thù lĩnh vực với nhiều loại hình giao dịch phức tạp của nó việc bỏ con dấu có thể đem đến những lo lắng cho cả khách hàng và doanh nghiệp.
 
Ông Nguyễn Ngọc Khánh, Trưởng phòng Pháp chế - Ngân hàng TMCP Quốc dân cho biết:"Ví dụ đối với sổ tiết kiệm thì khi khách hàng gửi tiền vào đây thì họ yên tâm rằng à đây là ngân hàng đã nhận trách nhiệm giữ tiền cho mình khi có chữ ký của giám đốc chi nhánh cùng con dấu của chi nhánh. Và khi có con dấu thì cũng không ai phải đi chứng minh rằng chữ ký ở trên đó là của ai, có phải của người thuộc ngân hàng không ? Với sự phức tạp của các loại hình giao dịch như vậy thì tôi cho rằng đối với ngân hàng chúng tôi thì không thể bỏ được. Đây cũng là hình thức để bảo vệ cho khách hàng cho đối tác và cũng là để bảo vệ cho chính chúng tôi nữa".
 
Luật sư Nguyễn Minh Anh, văn phòng Luật sư Trí Minh cho rằng  cần phải hoàn thiện rất nhiều văn bản pháp lý , trong đó đặc biệt là những quy định về chữ kí để có thể bỏ hẳn con dấu trong giao dịch.
 
"Để bỏ con dấu thì cần rất nhiều văn bản luật thì rõ ràng đây là rào cản và rõ ràng khi xây dựng mà những bộ luật khác chưa sử đổi bổ sung thì sẽ gây khó khăn cho doanh nghiệp . Muốn làm được việc này thì Chính phủ, Quốc hội phải thay đổi một loạt những văn bản liên quan để đảm bảo quyền lợi của doanh nghiệp và người dân. Tính pháp lý của việc chỉ có chữ ký, không còn con dấu" - Ông Nguyễn Minh Anh nói. 
 
Trong trường hợp tính pháp lý của chữ ký chưa được quy định chặt chẽ, rất có thể phát sinh những phiền toái  về sau. Khi đó, ngành công an , các cơ quan công chứng, các văn phòng luật sư sẽ có nhiều việc phải làm hơn. Nguy cơ xảy ra các tranh chấp pháp lý cũng có thể xuất hiện nhiều hơn.
 
Ông Nguyễn Minh Anh - văn phòng luật sư Trí Minh cho biết: "Người đại diện của pháp luật mà người ta đi vắng người ta ủy quyền cho người khác mà dn đấy không có con dấu chẳng hạn thì rõ ràng việc ủy quyền này chỉ bằng chữ kí thôi và nếu là người bình thường không phải cơ quan thẩm định chữ kí thì không thể khẳng định được 100%  đấy có phải chữ kí của người đại diện theo pháp luật của DN hay không thì nếu không có quy định hướng dẫn hoặc tư vấn về việc kí thì theo quan điểm của tôi sẽ nảy sinh ra 1 loạt vấn đề sau này và đặc biệt sẽ dẫn đến tình trạng tranh chấp rất nhiều liên quan đến việc có hay không có chữ kí của người đại diện theo pháp luật".
 
Một kiến nghị để giải quyết tình trạng  này là căn cứ vào các trường hợp cụ thể để doanh  nghiệp có thể sử dụng con dấu hoặc không.
 
Ông Phan Đức Hiếu - Trưởng ban môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh CIEM cho rằng: "Doanh nghiệp có thể sử dụng con dấu hay không sử dụng con dấu sẽ tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể, nếu đơn vị nào cần sử dụng con dấu và chữ kí doanh nghiệp vẫn có thể sử dụng còn những giao dịch nào chỉ cần chữ kí đã được coi là hợp lệ. Chúng ta hoàn toàn có thể chủ động trong việc có sử dụng hay không sử dụng con dấu".
 
Không thể phủ nhận, việc bỏ con dấu là bước cải cách hành chính quan trọng tạo môi trường thông thoáng cho hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên, cũng cần tính tới những phiền hà phát sinh khi bỏ hẳn con dấu doanh nghiệp. Các văn bản pháp lý cần được quy định chặt chẽ, hoàn thiện trước khi Luật chính thức đi vào cuộc sống.
BT