Cập nhật: 22:13, Thứ 6, 15/05/2015

print

Cần giám sát chặt chẽ khi ngân hàng mua lại C.ty tài chính

(ANTV) -Hoạt động cho vay tiêu dùng của các ngân hàng dù mạnh mẽ nhưng vẫn gặp phải khá nhiều rủi ro. Bởi vậy việc NHNN ban hành dự thảo Thông tư quy định hoạt động tín dụng tiêu dùng với yêu cầu Ngân hàng thương mại thực hiện cho vay tiêu dùng phải thành lập công ty tài chính được khá nhiều ý kiến ủng hộ. 

 
Một số chuyên gia lo ngại rằng: Sau khi ngân hàng tiến hành mua lại hoặc thành lập các công ty tài chính, nếu phía ngân hàng vì chạy theo lợi nhuận mà không tuân thủ đầy đủ các quy định về hoạt động của cho vay tiêu dùng có thể sẽ gây ra những hiệu ứng ngược. Quan trọng nhất phía ngân hàng phải phân định được giới hạn cho vay tiêu dùng được phép đến đâu.
 
Ông Đặng Ngọc Đức- Chuyên gia kinh tế cho biết:"Trong lúc người ta hạn chế hoạt động NHTM ra khỏi cho vay bằng tiền tệ, thì cho vay trả góp, tín dụng, cho thuê TC đề có thể dẫn đến nguy cơ rủi ro nhtm.Nên do đó họ muốn NHTM phải có công ty TC. Công ty bảo hiểm riêng. NHNN quyết định như thế là hoàn toàn đúng. Tuy nhiên nó có xảy ra rủi ro hay không thì nó phụ thuộc vào NHTM có tuân thủ quy định hay không, nó còn phụ thuộc vào ranh giới giữa hd cho vay bằng tiền và cho vay TD hay không".
 
Một số chuyên gia cũng nêu quan điểm, trong lúc, Sở hữu chéo vẫn đang là một vấn đề khá nhức nhối với các TCTD. Nên nếu như sau sáp nhập, phía ngân hàng không quản trị tốt nguồn vốn của mình, đặc biệt là khi chưa có một hệ thống giám sát chặt chẽ thì khi đó rủi ro tài chính đối với phía ngân hàng cũng sẽ rất cao.
 
Ông Phạm Hồng Chương-Phó hiệu trường trường ĐH kinh tế quốc dân nói:" Việc tiếp cận nhiều dịch vụ có thể làm, nhưng mà có vấn đề là sở hữu chéo. Quản lý không tốt nguồn vốn sẽ dẫn đến rủi ro trong chính bản thân ngân hàng, nếu như vậy rủi ro tài chính rất cao. Việc ngân hàng mua công ty tài chính là điều bình thường nhưng phải có điều kiện là hệ thống giám sát phải chặt chẽ hơn".
 
Nhiều chuyên gia kinh tế đưa ra khuyến cáo: Để hạn chế rủi ro trong hoạt động cho vay tiêu dùng thì các ngân hàng phải đưa các khoản vay về đúng chuẩn mực yêu cầu cho vay, thông tin về khách hàng phải được đảm bảo cung cấp minh bạch và đầy đủ, cân bằng được giữa lợi nhuận và rủi ro.
 
Muốn hạn chế rủi ro TS Nguyễn Đức Độ- Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Tài chính, Học viện Tài chính cho biết cần phải có thông tin về khách hàng, phải có cán bộ tốt để đủ trình độ thẩm định, trong hoạt động TD ngân hàng phải cân bằng giữa lợi ích và rủi ro, nếu như a chạy về lợi nhuận thì rủi ro sẽ gia tăng
 
Ông Đỗ Thiên Anh Tuấn - Giảng viên chương trình giảng dạy kinh tế Fulbright cho biết:"Các bên liên quan phải kiểm soát các khoản vay đó buộc các khoản vay đó phải về những cái chuẩn mực về cho vay. CIC phải đóng vai trò tích cực hơn nữa để cung cấp cho NH lịch sử tín dụng của các khách hàng để làm cơ sở đánh giá cấp tín dụng. điều đó rất quan trọng, thông tin phải được cập nhật , phải đáng tin cậy để các NH đưa ra những cái chấm điểm có cơ sở hơn".
 
Sau khi ngân hàng thương mại sáp nhập hoặc thành lập công ty tài chính thì những hạn chế trong hoạt động của mỗi bên sẽ được cải thiện. Tuy nhiên những hoạt động sau đó về cho vay tiêu dùng của NHTM có thực sự an toàn hay không thì vẫn còn nhiều điều cần nói đến.
BT