Cập nhật: 11:23, Thứ 6, 15/05/2015

print

Phụ nữ CAND tiếp lửa truyền thống "Ba đảm đang"

(ANTV) - Sau 50 năm, phong trào "Ba đảm đang" đã trở thành nguồn lực quan trọng tiếp lửa cho các thế hệ phụ nữ, trong đó, phụ nữ Công an nhân dân không ngừng học tập, tiếp nối truyền thống "Ba đảm đang", cùng toàn lực lượng Công an nhân dân hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao.

Vào năm 1965 khi đế quốc Mỹ thực hiện leo thang đánh phá miền Bắc nhằm ngăn chặn sự chi viện của hậu phương cho miền Nam, phong trào phụ nữ "Ba đảm đang" đã ra đời. 

Phong trào đã nhanh chóng phát triển thành cao trào cách mạng sôi nổi, rộng lớn, huy động sức mạnh tổng hợp của hàng triệu phụ nữ, góp phần làm nên chiến thắng 1975, khẳng định vai trò hết sức quan trọng của người phụ nữ Việt Nam trong thế kỷ XX.

Trong những ngày tháng Năm lịch sử, Hội phụ nữ Bộ Công an đã trở về quê hương người con gái đảm ở huyện Đan Phượng, TP. Hà Nội gặp lại một trong những người phụ nữ cách đây 50 năm đã khởi xướng phong trào "Ba đảm đang".

Chiến tranh ác liệt, người trụ cột trong gia đình đã đi chiến trường chiến đấu vì lý tưởng cách mạng, ở hậu phương, những người phụ nữ như bà Lê Thị Quýnh gánh trên vai trách nhiệm nặng nề hơn của người vợ, người mẹ. Thấu hiểu với những khó khăn ấy, phong trào "ba đảm nhiệm" đã ra đời.

Bà Lê Thị Quýnh - Nguyên chủ tịch Hội phụ nữ xã Trung Châu, huyện Đan Phượng, TP. Hà Nội chia sẻ: "Trong lúc đó đất nước có chiến tranh, đời sống khó khăn nhưng có phong trào "Ba đảm nhiệm" chị em chúng tôi tích thực hiện khoa học kỹ thuật để đẩy mạnh phong trào sản xuất, để thực hiện thế nào có lương thực đầy đủ đóng góp cho tiền tuyến. Huyện Đan Phượng có môt câu khẩu hiệu là "thóc không thiếu 1 cân, quân không thiếu 1 người", vậy cho nên chị em chúng tôi rất hăng say lao động và sản xuất, đêm chúng tôi đi tập luyện dân quân để sẵn sàng phục vụ chiến đấu".

Từ phong trào "Ba đảm nhiệm", Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đổi tên thành "Ba đảm đang". Hàng triệu phụ nữ miền Bắc Xã hội chủ nghĩa đã chung tay tạo nên một làn sóng thi đua rộng khắp, chung một khát vọng, lý tưởng đảm đang vì Tổ quốc, vì nhân dân, vì hạnh phúc gia đình.

Hòa chung trong không khí "Ba đảm đang", phụ nữ Công an nhân dân đã khắc phục mọi khó khăn, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được Đảng, ngành Công an giao phó, vừa hoàn thành vai trò của người mẹ, người vợ, người con dâu trong gia đình. Nhiều chiến công vẻ vang, sự hy sinh anh dũng của những người phụ nữ Công an nhân dân đã trở thành bài ca bất diệt tiếp nối truyền thống phụ nữ "Ba đảm đang". Và sau 50 năm, phong trào ấy đã trở thành mạch nguồn tiếp lửa cho thế hệ phụ nữ Công an ngày hôm nay. 

Đại tá Ngô Hoài Thu - Chủ tịch Hội phụ nữ Bộ Công an cho biết: "Truyền thống của phong trào "Ba đảm đang" đã trải qua 50 năm nhưng đến nay vẫn còn vẹn nguyên giá trị, là bài học, là tấm gương cho chúng tôi - những người phụ nữ công an nhân dân tiếp tục phát huy, tiếp lửa truyền thống "Ba đảm đang" trong thời gian tới. Tích cực rèn luyện học tập và làm theo tấm gương Bác, làm sao để vừa hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, công tác chuyên môn lại vừa thực hiện thiên chức của người phụ nữ trong gia đình. Đó là người phụ nữ Việt Nam giỏi việc nước đảm việc nhà".

Trên tất cả các mặt trận chiến đấu của lực lượng Công an nhân dânluôn sáng mãi hình ảnh người phụ nữ Công an nhân dân "vừa hồng vừa chuyên". Ngọn lửa "Ba đảm đang" đã trở thành tài sản vô giá thắp sáng cho lớp thế hệ phụ nữ Công an nhân dân hôm nay, nhiệt tình đầy trách nhiệm. Họ đã âm thầm góp phần không nhỏ xây dựng một gia đình tiến bộ hạnh phúc, một xã hội ổn định và phát triển, tô thắm thêm truyền thống của lực lượng Công an nhân dân trong sự nghiệp giữ vững ổn định an ninh chính trị - xã hội đất nước ngày hôm nay.

BT