Cập nhật: 09:44, Thứ 6, 15/05/2015

print

Thượng viện Mỹ đạt được thỏa hiệp về quyền đàm phán nhanh

(ANTV) - Trong một bước đi được nhìn nhận là “mở ra cánh cửa” cho Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) mà chính quyền của Tổng thống Barack Obama đang thúc đẩy, ngày 13/5, các nhà lập pháp tại Thượng viện Mỹ đã đạt được một thỏa hiệp liên quan tới dự luật về Quyền thúc đẩy thương mại (TPA), thường gọi là quyền đàm phán nhanh.

 
Các nguồn tin từ Quốc hội Mỹ cho biết chiều 13/5, sau 24 giờ đồng hồ thương lượng, các nhà lập pháp của Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ tại Thượng viện Mỹ đã đạt được một thỏa thuận, theo đó đồng ý tiếp tục thúc đẩy dự luật Quyền thúc đẩy thương mại (TPA). 
 
Thỏa hiệp này đạt được sau khi các nghị sĩ của Đảng Cộng hòa đồng ý với đề nghị của các nghị sĩ Đảng Dân chủ đưa thêm một điều khoản về chương trình trợ cấp cho những người lao động có thể bị mất việc làm do TPP. Đổi lại, nhóm các nghị sỹ chống TPP thuộc Đảng Dân chủ đồng ý tiến hành các cuộc bỏ phiếu riêng rẽ đối với 2 dự luật, một dự luật về hải quan và một dự luật về thao túng tiền tệ mà trước đó họ muốn gộp vào một gói với TPA.
 
Hai dự luật riêng rẽ này dự kiến sẽ được bỏ phiếu trong tuần này và dự luật về quyền đàm phán nhanh dự kiến sẽ được đưa ra thảo luận và thông qua trong tuần tới. Trước đó, tại cuộc bỏ phiếu ngày 12/5, Dự luật TPA đã chỉ nhận được 52 phiếu thuận, thiếu 8 phiếu để có thể được chính thức đưa vào thảo luận tại Thượng viện.
BT