Cập nhật: 09:02, Thứ 5, 14/05/2015

print

Thượng viện Mỹ từ chối trao quyền xúc tiến TPP cho Tổng thống

(ANTV) - Đường tới Hiệp định Đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương TPP của Mỹ trở nên bất lợi sau khi kết quả bỏ phiếu tại Thượng viện ngày 12/5 đã không đủ để Quốc hội nước này trao quyền xúc tiến thương mại (TPA) cho Tổng thống Barack Obama. 

Điều đáng nói là trong 45 phiếu chống, có tới 41 phiếu thuộc về đảng Dân chủ. Điều này đang khiến báo giới đặt ra thêm một câu hỏi về quan hệ giữa Tổng thống Obama và đảng Dân chủ của ông.

Với kết quả 52 phiếu thuận và 45 phiếu chống, dự luật nhằm trao quyền đàm phán nhanh hay quyền xúc tiến thương mại TPA đã không được thông qua do điều kiện phải có ít nhất 60 phiếu thuận. Nhiều nhà lập pháp đảng Dân chủ và giới công đoàn phản đối vì cho rằng TPP sẽ gây bất lợi cho người lao động và mang lại nhiều tác động về môi trường.

TPP là một trong những mục tiêu mà ông Obama mong muốn thực hiện trong thời gian nhiệm kỳ làm tổng thống còn lại của mình. Nếu được trao TPA, Tổng thống Obama sẽ có toàn quyền đàm phán và thỏa thuận các điều khoản của TPP, tiến tới hoàn tất văn bản của hiệp định này. Lúc đó, Quốc hội Mỹ chỉ có thẩm quyền phê chuẩn hoặc không phê chuẩn hiệp định TPP mà không có quyền sửa chữa, điều chỉnh các điều khoản đó.

Mặc dù phiên bỏ phiếu ngày 12/5 đã gây bất lợi cho chính quyền của Tổng thống Obama, nhưng đây chưa phải là quyết định cuối cùng. Bởi lẽ không phải tất cả phiếu chống đều phản đối toàn bộ dự luật hay hiệp định thương mại. Một số thượng nghị sĩ đã đề xuất việc bỏ phiếu riêng về vấn đề kiểm soát tiền tệ, sau đó mở rộng thảo luận về TPA./.

BT