Cập nhật: 17:42, Thứ 4, 13/05/2015

print

Chủ tịch Cuba công bố thời điểm trao đổi đại sứ với Mỹ

(ANTV) - Cuba và Mỹ sẽ tiến hành trao đổi đại sứ ngay khi Washington đưa La Habana khỏi danh sách các nước tài trợ khủng bố, dự kiến là sau ngày 29/5, thời điểm hết hạn 45 ngày Quốc hội Mỹ có quyền phản đối Tổng thống Barack Obama xóa tên Cuba khỏi danh sách đen nói trên.

Thông tin trên được Chủ tịch Cuba Raul Castro đưa ra ngày 12/5, trong phát biểu tại sân bay quốc tế ở thủ đô La Habana sau khi tiễn Tổng thống Pháp Francois Hollande về nước.

Chủ tịch Castro cho biết các cuộc thảo luận về việc hai nước thiết lập lại quan hệ ngoại giao đang diễn ra thuận lợi. Chủ tịch Castro khẳng định, việc trao đổi đại sứ sẽ giúp phát triển quan hệ song phương, nhưng việc bình thường hóa quan hệ lại là vấn đề khác – nó chỉ có thể diễn ra khi Mỹ xóa bỏ hoàn toàn các rào cản hiện nay và trao trả cho Cuba căn cứ Guantanamo.

Trong khi đó, phía Mỹ cho biết chưa xác định cụ thể ngày giờ trao đổi đại sứ với Cuba. Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, việc trao đổi đại sứ là một bước tiến hợp lý, nhưng chỉ có thể diễn ra một khi hai bên tái thiết lập quan hệ ngoại giao.

BT