Cập nhật: 10:20, Thứ 4, 13/05/2015

print

TP Đà Nẵng vào cuộc vụ hàng trăm ngôi mộ bị xâm phạm

(ANTV) -Hàng trăm ngôi mộ nằm trong khu vực Nghĩa Trủng- Nghi An thuộc phường Hòa Phát, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng đã bị doanh nghiệp cải tạo đất múc đi nơi khác trong quá trình san ủi mặt bằng.

Hiện trường khu vực Nghĩa Trủng - Nghi An phường Hòa Phát, quận Cẩm Lệ, những ngôi mộ đã bị khai quật lộ ra trên "bức tường" đất đang được đào bới cao chừng 6 đến 7m.
 
Ông Ngô Đằng - Chủ tịch Hội đồng chư phái tộc làng Nghi An cho hay: Khu vực Nghĩa Trủng - Nghi an tồn tại hơn 100 năm nay, là nơi an táng của nhiều nghĩa binh Nguyễn Tri Phương (hy sinh khi quân Pháp tấn công thành Thái Phiên), cùng cán bộ chiến sỹ thuộc Trung đoàn 96 (hy sinh trong trận cầu Bà Điếc) và những phần mộ người dân trong vùng.Tổng cộng phải hơn cả nghìn ngôi mộ.  
 
Sau khi đất nước thống nhất, khu vực này thuộc Cụm kho CK55 do Quân khu V quản lý. Từ đó đến nay, việc chôn cất người dân trong vùng khi qua đời không tiến hành ở Nghĩa Trủng nữa. Việc ra vào khu vựa đó phải có giấy giới thiệu của UBND phường.
 
Cũng vì lẽ đó người dân chỉ biết mồ mả bị xâm hại rồi đi xác minh khi nghe phong thanh thông tin từ những người lái máy xúc ở hiện trường.
 
Ông Ngô Đằng cho biết: "Mấy người xúc đất ở trên đó, lúc xúc đất gặp mộ, nhìn thấy xương thì xuống đây mới nói chuyện. Nói chuyện tình cơ thôi chứ không phải khai báo. Mấy người đàn bà không biết, nghe lại mới bảo với tôi là máy cày máy xúc xúc đất trên đó, xúc đi mồ mả âm linh của mình rồi".
 
Ông Nguyễn Tiến Ka - Tổ trưởng tổ 16C, phường Hòa Phát nói: "Người thân mất mộ như ông Nguyễn Lư - ông mất đi 6 ngôi mộ: ông nội, chú, cô ruột, em ruột. 6 ngôi mộ của gia đình họ đã thấy đau lòng rồi, chứ chưa nói đến khoảng 400 ngôi mộ đã bị múc đi nơi khác".
 
Theo văn bản báo cáo của doanh nghiệp tư nhân Tiến Thanh - đơn vị tiến hành múc đất, san ủi mặt bằng tại khu vực Nghĩa Trủng thì công việc này được tiến hành theo hợp đồng được kí kết giữa doanh nghiệp và một đơn vị khác.
 
Tuy nhiên, chiều ngày 11/5, tại cuộc họp của lãnh đạo UBND TP, ông Nguyễn Ngọc Tuấn - Phó chủ tịch UBND TP đã yêu cầu: DNTN Tiến Thanh và các đơn vị đang thi công dừng ngay việc khai thác đất đồi, san ủi mặt bằng tại thao trường Kho kỹ thuật KC55 và các vùng lân cận, chỉ đạo các cơ quan đơn vị chức năng trực thuộc tiến hành rà phá bom, mìn, bảo đảm tuyệt đối an toàn cho đoàn công tác của các ngành chức năng thành phố trong quá trình điều tra, xác minh thông tin tại khu vực trên.
 
Ông Tuấn cũng khẳng định, DNTN Tiến Thanh vận chuyển đất tại khu vực san ủi, cải tạo mặt bằng ra ngoài khi chưa có sự đồng ý của ngành chức năng TP Đà Nẵng là vi phạm pháp luật, sẽ kiểm tra xử lý trước ngày 20/5; Giao trách nhiệm cho Sở VHTTDL kiểm tra, xác minh nguồn gốc, quy mô di tích ở Nghĩa Trủng Nghi An và đề xuất phương án tu tạo hoặc quy tập, di dời tại khu vực. Đồng thời sẽ tiến hành kiểm tra, xác minh, làm rõ trách nhiệm các đơn vị liên quan đến khu mồ mả tại khu vực này.
 
Ông Mai Xuân Tuấn- Chủ tịch UBND phường Hòa Phát, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng: "Mong muốn của chính quyền địa phương là sớm triển khai những kết luận thông qua buổi làm việc của tư lệnh quân khu, với UBND Thành phố và quận Cẩm Lệ, phường Hòa Phát".
 
Rõ ràng, đây là một vụ việc hết sức nghiêm trọng tác động lớn đến đời sống tâm tư của người dân? Sự việc sẽ được khắc phục như thế nào? Những ai liên quan sẽ bị xử lí ra sao đang là những vấn đề mà người dân và dư luận mong chờ sớm được làm rõ.
 

 

B.T