Cập nhật: 14:20, Thứ 2, 11/05/2015

print

Đức - Nga nhất trí thúc đẩy giải pháp ngoại giao

(ANTV) - Theo Tân Hoa xã, ngày 10/5, trong chuyến thăm Nga, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã có cuộc hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Điện Kremlin. Lãnh đạo hai nước nhất trí thúc đẩy giải pháp ngoại giao để giải quyết các bất đồng hiện nay và cam kết cùng nỗ lực vì sự hợp tác.

Tân Hoa xã dẫn hãng thông tấn RIA Novosti (Nga) cho biết trong cuộc hội đàm, Tổng thống Putin nhận định nhiều vấn đề tồn tại giữa Nga và Đức cần được giải quyết càng sớm càng tốt. Trong khi đó, bà Merkel nhấn mạnh Nga và Đức cần tăng cường hợp tác hơn nữa trước tình hình phức tạp hiện nay, thúc đẩy giải quyết các bất đồng thông qua các kênh ngoại giao.

Thủ tướng Đức Angela Merkel phát biểu: " Kinh nghiệm cho thấy chúng tôi cần làm việc và hợp tác với nhau trong những tình huống khó khăn, tìm kiếm các giải pháp ngoại giao và hòa bình".

Phát biểu sau hội đàm với Tổng thống Putin, bà Merkel nhận xét vẫn chưa có một thỏa thuận ngừng bắn thực sự tại miền Đông Ukraine. Nhà lãnh đạo Đức bày tỏ quan ngại sâu sắc trước tình trạng xung đột bạo lực vẫn gia tăng.

Trong khi đó, Tổng thống Putin lặp lại quan điểm rằng cuộc khủng hoảng Ukraine chỉ có thể được giải quyết thông qua đối thoại chính trị.

Ông Putin bày tỏ tin tưởng một giải pháp dài hạn, bền vững chỉ có thể đạt được thông qua thiết lập đối thoại trực tiếp giữa Kiev, Donetsk và Lugansk.

Tổng thống Putin cũng nhấn mạnh tất cả các bên cần thực thi toàn diện thỏa thuận ngừng bắn Minsk.

Trước cuộc hội đàm, hai nhà lãnh đạo đã tới đặt vòng hoa tại Tượng đài Chiến sỹ Vô danh ở Quảng trường Đỏ. Tổng thống Putin cảm ơn Thủ tướng Angela Merkel đã tới Moskva và cùng cầu nguyện cho những chiến sỹ đã anh dũng hy sinh trong Chiến tranh Thế giới thứ hai và cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại của Nga.

Xem tin:

 

BT