Cập nhật: 11:26, Thứ 2, 11/05/2015

print

Giếng trơ đáy, người dân Cao Phong gạn từng ca nước

(ANTV) - Cao Phong là huyện miền núi của tỉnh Hòa Bình, nổi tiếng khắp cả nước với hai loại nông sản là cam và mía tím. Hàng năm, hai loại cây trồng này đã đóng góp giá trị kinh tế không nhỏ cho địa phương. Tuy nhiên, 3 tháng trở lại đây, trên địa bàn huyện Cao Phong 2.400 ha cam, mía và lúa đang đứng trước tình trạng thiếu nước tưới do hạn hán. 

Cao Phong được biết đến là địa phương có ít hồ, đập mà chủ yếu là bãi dâng. Từ cuối vụ Đông Xuân 2014 đến nay, nhiều hồ, đập trên địa bàn huyện Cao Phong đã xảy ra tình trạng thiếu nước.

Nguyên nhân do từ tháng 10/2014 đến nay, trên địa bàn huyện chưa có trận mưa nào đủ lớn để cho các hồ, đập có thể tích nước phục vụ tưới tiêu.

Đặc biệt, 3 tháng trở lại đây, tình trạng thiếu nước này đã xảy ra diện rộng ở hầu khắp 13 xã, thị trấn với mức độ nghiêm trọng hơn. Theo thống kê sơ bộ, đến nay, toàn huyện có 900 ha cam, 1.300 ha mía và 200 ha lúa bị hạn nặng.

Ông Đoàn Thế Vinh - Trưởng khu 6, thị trấn Cao Phong, cho biết: "Nhân dân quanh địa bàn của đội 7 , khu 6 vẫn trông chờ vào nguồn nước của hồ Đác Tra. Năm nay, nguồn nước chính cung cấp cho hồ Đác Tra đã cạn".

Nước phục vụ sản xuất nông nghiệp đã thiếu, nước dùng trong sinh hoạt cũng không khả quan hơn. Đã có 15 hộ dân của xóm Quáng Ngoài, xã Đông Phong đầu tư mua ống và máy bơm để dẫn nước về nhà để sử dụng. Tại đây, luôn có 5 chiếc máy bơm thường xuyên ứng trực thay nhau bơm nước phục vụ tưới tiêu và sinh hoạt hàng ngày của người dân.

Ông Bùi Văn Dũng - Xóm Quáng Ngoài, xã Đông Phong, chia sẻ: "Thực tế thiên tai, thời tiết năm nay rất khắc nghiệt, giếng Đác Tra thuộc xóm Quáng Ngoài, Đông Phong mọi khi có cạn nhưng không đến mức độ này, nhưng năm nay nó cạn đến mức tới cùng, tới đáy".

Việc thiếu nước tưới đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của một số diện tích trồng mía và cam. Đến nay, theo thống kê sơ bộ, diện tích bị hạn của toàn huyện đã lên tới 60%. Qua đánh giá, nếu tình trạng này còn tiếp diễn số diện tích cam và mía trên sẽ bị ảnh hưởng trầm trọng đến năng suất, chất lượng. Trước tình trạng này, Uỷ ban nhân dân huyện cũng đã có phương án cùng với nhân dân khắc phục để bảo đảm cho các loại cây trồng phát triển.

Ông Vũ Đình Việt - Phó Chủ tịch UBND huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình cho biết: "Trước tiên là hướng giải quyết, huyện cũng đã có đề nghị với tỉnh hỗ trợ phần kinh phí khoảng 3 tỷ lấy nước bơm lên đập Đác Tra - là trung tâm, vùng cam chính của huyện để từ đó các hộ sẽ tự bơm nước để chống hạn cho cây trồng. Tiếp nữa cũng mong muốn tỉnh, Trung ương quan tâm, hiện tại là có đầu tư để xây dựng thêm một số hồ đập ví dụ như hồ Khồng, hồ Bai Thoong và một số hồ khác đã có thiết kế mà chưa có vốn".

Theo cơ quan chuyên môn, huyện Cao Phong không có nguồn sinh thủy dồi dào, để bảo đảm nguồn nước phục vụ sản xuất trước mắt chính quyền địa phương và người dân cần sử dụng nguồn nước tiết kiệm, hợp lý. Tuy nhiên, đây chỉ là những giải pháp mang tính tình thế.

BT