Cập nhật: 11:10, Chủ Nhật, 10/05/2015

print

Quảng Nam: Khoanh vùng diện tích rừng có nguy cơ cháy cao

(ANTV) - Huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam có tổng diện tích tự nhiên 45.000 heta trong đó có đến 27.000 hecta đất có rừng. Để nâng cao công tác chủ động phòng cháy chữa cháy rừng, Hạt Kiểm lâm huyện cùng các lực lượng chức năng đã khoanh vùng những diện tích có nguy cơ cháy cao để bảo vệ, qua đó giảm thiểu được số vụ cháy và diện tích bị thiệt hại do cháy rừng.

Trong tổng số diện tích 27.000 hecta đất có rừng huyện Tiên Phước có đến 21.000 heta diện tích rừng trồng của người dân. Đây là những diện tích dễ phát sinh nguy cơ cháy rừng nhất là vào mùa khô khi người dân cắt tỉa cành, phát dọn và đốt thực bì.

Ở những diện tích này, Hạt Kiểm lâm huyện Tiên Phước đẩy mạnh công tác tuyên truyền, trang bị kiến thức về phòng chống cháy rừng cho người dân; đặt các biển báo cấm lửa, xây dựng các hồ nước dự trữ, dọn đường băng cản lửa.

Năm qua, dù đã triển khai nhiều biện pháp tuyên truyền vận động nhưng trên địa bàn toàn tỉnh vẫn xảy ra 10 vụ cháy rừng, tổng diện tích thiệt hại hơn 12 ha. Trong đó, các vụ cháy chủ yếu xảy ra ở những diện tích rừng trồng của người dân. Nguyên nhân chủ yếu là do ý thức, sự chủ quan và cả việc phát, đốt và xử lý thực bì không đúng kỹ thuật.

Vì vậy, ngoài sự chuẩn bị và vào cuộc của các ngành chức năng thì công tác phòng cháy chữa cháy phải xuất phát từ ý thức, trách nhiệm của người dân khi tác động vào rừng.

Xem tin:

 

Quảng Ngãi: Huy động dân cùng phòng chống cháy rừng

Nắng nóng khô hạn kéo dài trong những ngày qua đang làm tăng nguy cơ cháy rừng trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi. Để ngăn ngừa cháy rừng hiệu quả, ngoài chủ động triển khai các biện pháp phòng chống cháy rừng tại chỗ, lực lượng kiểm lâm địa bàn cũng đã huy động cộng đồng dân cư ở từng thôn, bản cùng tích cực tham gia phòng chống cháy rừng.

 Với diện tích rừng tự nhiên và rừng trồng lớn, gần 25.000 hecta, trong mùa khô hạn rất dễ xảy ra cháy rừng, huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi đã thành lập 21 đội phòng cháy chữa cháy rừng ở các thôn và 68 tổ phòng cháy chữa cháy rừng ở 68 khu dân cư trên địa bàn 9 xã của huyện.

Ngoài việc bố trí các thiết bị máy móc chữa cháy dự phòng tại chỗ, Hạt Kiểm lâm huyện Sơn Tây cũng kêu gọi nhân dân cùng tham gia phòng cháy chữa cháy rừng, góp phần ngăn ngừa cháy rừng trong thời điểm nắng nóng, khô hạn đang diễn ra trên diện rộng.

Xem tin:

 

 

BT