Cập nhật: 09:17, Chủ Nhật, 10/05/2015

print

Thế giới kỷ niệm 70 năm chiến thắng phát-xít

(ANTV) - Cùng với nhân dân Nga, nhiều quốc gia trên khắp thế giới cũng đã long trọng tổ chức các hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày Chiến thắng phát-xít, kết thúc Chiến tranh thế giới thứ hai.

Một trong những sự kiện đầu tiên được tổ chức ở thành phố cảng Gdansk, Ba Lan, nơi nổ ra những phát súng đầu tiên của cuộc chiến tranh. Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon và một số lãnh đạo các nước Đông Âu tham dự sự kiện này. Buổi lễ bắt đầu bằng 12 phát đại bác ở bán đảo Westerplatte của thành phố vào đúng nửa đêm.

Trước đó, tại trụ sở chính của Liên Hợp Quốc ở thành phố New York (Mỹ), Đại hội đồng Liên Hợp Quốc khóa 69 đã tổ chức trọng thể Lễ tưởng niệm các nạn nhân của cuộc Chiến tranh thế giới lần thứ hai, với sự tham dự của đông đảo các nhà lãnh đạo Liên hợp quốc cùng các đại sứ, đại biện lâm thời, đại diện 193 quốc gia thành viên của tổ chức đa phương lớn nhất hành tinh này.

Nhân sự kiện này, trong khuôn viên Liên hợp quốc đã tổ chức lễ trồng cây "Hòa bình và Thống nhất". Ông Thomas Mayr-Harting, Trưởng đại diện của Liên minh châu Âu tại Liên hợp quốc nhấn mạnh: “Chúng ta có mặt ở đây để kỉ niệm 70 năm kết thúc cuộc chiến tranh thế giới thứ hai và sự thất bại của chủ nghĩa phát-xít. Chúng ta bày tỏ sự tiếc thương tới tất cả những người đàn ông, phụ nữ và trẻ con, những người lính, đã hy sinh và cả những dân thường là nạn nhân đã mất đi trong cuộc chiến tranh. Và chúng ta cũng có mặt ở đây để nhắc nhở nhau rằng, chúng ta không bao giờ quên những thời khắc lịch sử đen tối nhất của châu Âu khi chế độ độc tài, chuyên chế, hận thù, không khoan dung, phân biệt chủng tộc, bài Do thái và bài ngoại đã dẫn tới một cuộc chiến tranh toàn cầu, gây ra đau thương cho nhân loại lần thứ hai trong một thế hệ.”

Trong khi đó, ở Anh, hai phút mặc niệm diễn ra tại Cenotaph, London vào ngày hôm qua 08/5 để đánh dấu thời khắc Churchill tuyên bố chiến tranh với Đức đã kết thúc. Tại thủ đô Paris, Pháp đã tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm ngày Chiến thắng phát xít Đức. Buổi lễ diễn ra trọng thể tại đại lộ Champs-Élysées dưới sự chủ trì của Tổng thống Pháp François Hollande.

Còn tại Đài tưởng niệm quốc gia Chiến tranh Thế giới thứ hai ở Washington - Mỹ, đại diện của gần 30 nước đồng minh và khoảng 300 cựu chiến binh trên khắp nước Mỹ đã tham gia nghi thức đặt vòng hoa trong buổi lễ tưởng niệm và tôn vinh những chiến sỹ đã hy sinh trong cuộc chiến chống phát-xít.

Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Susan Rice cho biết: "70 năm đã trôi qua kể từ thời điểm làm thay đổi lịch sử thế giới, chúng ta sẽ không bao giờ quên những người đã hy sinh để bảo vệ hòa bình, tự do, cho chúng ta một tương lai tươi sáng hơn. "

Phát biểu tại Phủ Tổng thống ở thủ đô Brasilia nhân lễ kỷ niệm 70 năm ngày Chiến thắng phát xít, Tổng thống Brazil Dilma Roussef đã ca ngợi đóng góp của các binh lính nước này trong cuộc chiến chung chống lại chủ nghĩa phát-xít trong Chiến tranh thế giới thứ hai.

BT