Cập nhật: 16:27, Thứ 7, 09/05/2015

print

Chiến thắng phát xít – Bài học cho nhân loại ngày nay

(ANTV) - Ngày hôm nay 9/5, nước Nga nói riêng và thế giới nói chung kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Phát-xít 9/5/1945 - kỷ niệm một chiến thắng kết thúc chiến tranh  trong tình trạng lo ngại  sự bùng nổ của một cuộc chiến tranh mới. 

Chúng ta không bao giờ quên những mất mát và tổn thất to lớn mà nhân dân Liên Xô phải hứng chịu trong cuộc chiến tranh Vệ Quốc vĩ đại bảo vệ Tổ quốc và thế giới trước thảm họa phát xít. Thế nhưng, đóng góp vào chiến thắng to lớn đó không thể không nhắc đến vai trò của quân đội đồng minh trong đó có cả Anh, Pháp và Mỹ.

Liên minh chống Phát xít được coi là bước đột phá ngoại giao lớn nhất trong lịch sử thế giới, biểu trưng cho sức mạnh đoàn kết của các dân tộc trên thế giới không cùng ý thức hệ tư tưởng và hệ thống chính trị nhưng đã hợp tác, xiết chặt tay nhau đứng lên đập tan hiểm họa diệt vong nhân loại của chủ nghĩa phát xít.

Thiếu tướng, PGS.TS Nguyễn Bình Ban - Viện Trưởng Viện lịch sử Công an nhân dân cho biết: "Một trong những nguyên nhân thắng lợi của cuộc chiến tranh Vệ quốc vĩ đại của nhân dân Liên Xô nói riêng và chiến thắng Chủ nghĩa phát xít nói chung có thể nói là cực kỳ quan trọng và trở thành một bài học không chỉ cho nhân dân Liên Xô mà cho toàn thế giới đó chính là bài học đoàn kết chống chủ nghĩa phát xít. "

Thế nhưng giờ đây, sự rạn nứt đang phủ bóng tối lên lịch sử. Một số nhà lãnh đạo phương Tây và các nước châu Âu thân phương Tây đã từ chối lời mời đến Moskva của Tổng thống Nga Valadimir Putin tham dự lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng Phát-xít 9/5/1945 trong đó có Mỹ, Anh, Pháp, Đức... cho thấy mối quan hệ giữa Nga và phương Tây đã bị tổn hại nghiêm trọng kể từ sau Chiến tranh Lạnh, mà nguyên nhân chính là do cuộc khủng hoảng tại Ukraine.

Người ta tin rằng, hành động của các nhà lãnh đạo phương Tây là sự thiếu tôn trọng những giá trị của lịch sử.

Theo ông Anton Fedyashin - Giáo sư sử học, Đại học Mỹ thì "Chiến tranh thế giới thứ 2 là cuộc xung đột thảm khốc nhất trong lịch sử loài người.  Nếu chúng ta quên cuộc chiến tranh ấy, quên sự đóng góp của quân và dân Liên Xô, thì có nghĩa là chúng ta đã bỏ qua cả một giai đoạn lịch sử thế kỷ 20".

Lịch sử đang có nguy cơ bị viết lại để phục vụ cho các mục tiêu hiện tại. Kỷ niệm chiến thắng vĩ đại nhất trong lịch sử nhân loại, nhưng những mầm mống của một cuộc chiến tranh mới trong lòng châu Âu lại đang âm ỉ.

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu: "Thật không may, ngay cả những điều thiêng liêng nhất đôi khi trở thành mục tiêu của những toan tính chiến lược. Những nỗ lực đó là không thể chấp nhận và cực kỳ nguy hiểm bởi nó sẽ đẩy thế giới vào các cuộc xung đột, bạo lực và đổ máu mới".

Những tư tưởng của chủ nghĩa đế quốc 70 năm về trước cùng với các sản phẩm của nó là chủ nghĩa phát xít chưa phải đã hoàn toàn diệt vong. Bởi vậy, những bài học của Ngày Chiến thắng phát xít 9/5 vẫn luôn có ý nghĩa thiết thực đối với nhân dân thế giới trong sự nghiệp đấu tranh vì mục tiêu hòa bình, độc lập, dân chủ và tiến bộ xã hội.

Đại tá Nguyễn Huy Toàn - Nguyên Chủ nhiệm bộ môn Lịch sử tư tưởng quân sự, Viện LSQSVN: Tạo ra sức mạnh, sức mạnh khu vực và sức mạnh toàn thế giới,  sức mạnh từng nước và sức mạnh tập thể  thì mơi có thể chống lại các thế lực xấu,  để tranh cho nhân loại những nguy hiểm, khủng khiếp như đã diễn ra trong chiến tranh thế giới thứ 2. Đoàn kết các dân tộc để cùng nhau xây dựng môi trường chung sống hòa bình.

Thế giới ngày hôm nay đã khác nhiều so với nửa đầu thế kỷ 20, cùng với sự biến đổi của lịch sử, những nhân tố thuận lợi để ngăn chặn chiến tranh, bảo vệ hòa bình thế giới cũng theo đó mà hình thành. Thế nhưng, hòa bình không phải điều dễ dàng có được nếu các nguy cơ tiềm ẩn cho các cuộc chiến vẫn chưa được ngăn chặn.

Câu chuyển xung quanh lễ kỷ niệm phát xít 9/5 năm nay đang cho thấy, chỉ khi nào tất cả đều trân trọng những bài học đắt giá trong lịch sử, mới có thể gìn giữ và  kiến tạo một tương lai hòa bình thực sự.

BT