Cập nhật: 11:39, Thứ 7, 09/05/2015

print

Hôm nay, thế giới kỷ niệm Chiến thắng phát xít

(ANTV) - Sáng nay 9-5, tại Quảng trường Đỏ ở Thủ đô Matxcơva, Liên bang Nga long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại cùng sự hiện diện của Tổng thống V.Putin và nhiều nguyên thủ trên thế giới, trong đó có Chủ tịch nước Trương Tấn Sang.

Một bầu không khí rất đặc biệt kỷ niệm 70 năm Ngày Chiến thắng Phát xít có thể thấy rất rõ ở LB Nga, ở nhiều nước thuộc Liên Xô cũ và các nước châu Âu

Ở nước Nga - nơi tâm điểm của các hoạt động kỷ niệm, sự chú ý đang dồn về Quảng trường Đỏ ở trung tâm thủ đô Moscow, nơi vào 10h sáng 9/5 (theo giờ địa phương), sẽ diễn ra lễ duyệt binh quy mô bậc nhất từ trước tới nay, với đông đảo lực lượng quân nhân và các phương tiện quân sự hiện đại của Nga chưa từng lộ diện trước đó.

Từ hơn nửa thế kỷ qua, ngày 9/5 - ngày Chiến thắng trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại luôn là một ngày trọng đại đối với người Nga, một ngày của niềm tự hào. Đây là mà ngày người dân Nga và toàn thế giới tưởng nhớ những người anh hùng, tưởng nhớ hàng chục triệu người đã ngã xuống cho ngày giải phóng châu Âu và thế giới khỏi chủ nghĩa Phát xít.

Người Nga coi ngày 9/5 là ngày thể hiện sự gắn kết toàn dân tộc và ý nghĩa của sự kiện này vẫn sống mãi trong tâm tưởng của người Nga./.

BT